Điều kiện bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc 2023

Bạn là nhạc sĩ? Bạn đang ấm ủ ý định sáng tác âm nhạc? Bạn băn khoăn không biết tác phẩm âm nhạc của mình có được Pháp luật bảo hộ hay không? Điều kiện để bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc được quy định như thế nào?

Cùng Luật Gia Phát tìm hiểu thông tin về điều kiện bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc trong nội dung bài viết dưới đây:

Quy trình xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Đối với doanh nghiệp, kiểu dáng công nghiệp là yếu tố quan trọng giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, làm tăng tính thương mại cho sản phẩm,… Nhưng xét theo khía cạnh khác, khi các doanh nghiệp chú trọng hơn đến kiểu dáng công nghiệp - nhiều kiểu dáng mới ra đời không thể tránh khỏi tình trạng vi phạm kiểu dáng công nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp. Vậy, vi phạm kiểu dáng công nghiệp là gì? Quy định về các trường hợp vi phạm và hướng xử lý các trường hợp vi phạm kiểu dáng công nghiệp như thế nào?


Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Tác phẩm viết là một trong những đối tượng được pháp luật Việt Nam bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả.Khi các tác giả sáng tác ra một tác phẩm như tác phẩm phê bình văn học, tác phẩm truyện tranh, tác phẩm thơ, tiểu thuyết… thì các tác phẩm này đều là những đối tượng được pháp luật Việt Nam bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả. Tác giả muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký từ phía cơ quan nhà nước để bảo vệ trọn vẹn các giá trị của tác phẩm và các quyền cá nhân của tác giả thì phải thực hiện nộp hồ sơ lên Cục bản quyền tác giả. Sau đây Luật Gia Phát xin gửi đến mọt số thông tin cần thiết sau đây:

Đăng ký quyền tác giả hay đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc?

[Nguyễn Thùy Linh – Bắc Giang] Chào Luật Gia Phát, cho tôi hỏi có sự khác nhau giữa đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc và đăng ký bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc không? Tôi muốn nộp hồ sơ vào cơ quan nhà nước để xác nhận quyền sở hữu của mình đối với bài hát do tôi sáng tác thì cần chuẩn bị những gì? Tôi xin cảm ơn!


Hỏi đáp đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

[Hồng Đăng – Hoàng Mai] Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần hỏi như sau. Tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình ở Việt Nam. Tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Vậy nhãn hiệu của tôi ở nước ngoài có được bảo hộ không? Tôi có cần phải đăng ký bảo hộ ở nước ngoài không?

Hỏi đáp về thời hạn bảo hộ quyền tác giả

[Trần Linh Nhi – Nam Định] Chào Luật Gia Phát, tôi có câu hỏi nhờ Công ty Luật giải đáp như sau: "Bố tôi là một nhạc sĩ, cho đến hiện tại ông có khá nhiều sáng tác cho thiếu nhi được phổ biến rộng rãi. Gần đây, tôi thấy xuất hiện một số tác phẩm đạo, nhái các sáng tác của ông. Vì vậy, xin nhờ Luật Gia Phát giải đáp, bố tôi chưa hề đăng ký quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy những sáng tác của ông có được Nhà nước bảo vệ không? Tôi xin cảm ơn!