Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009, 2019), quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Trong đó, đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Vậy Tác phẩm văn học, nghệ thuật, dân gian là gì? Chủ thể nộp đơn đăng ký bản quyền tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian? Các loại hình tác phẩm văn học, nghệ thuật được bảo hộ quyền tác giả? 

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm điện ảnh

Để có được một tác phẩm điện ảnh cần phải có sự kết hợp của các yếu tố như hình ảnh động, âm thanh và các yếu tố khác theo ngôn ngữ điện ảnh. Để hoàn thiện tác phẩm, cần có sự sáng tạo và kỹ thuật cao, kèm theo đó là một đội ngũ chuyên nghiệp. Vì vậy, bảo vệ quyền tác giả cho tác phẩm điện ảnh là điều vô cùng quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc khai thác và thu lợi nhuận từ giá trị mà tác phẩm mang lại. Do đó, bài viết sau đây của Luật Gia Phát sẽ cung cấp các bước cần thiết để đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm điện ảnh.


Đăng ký bản quyền tác giả đối với bản thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo và phong cách qua trang phục. Tuy nhiên, việc bản thiết kế bị đánh cắp và sao chép có thể ảnh hưởng đến tác giả và uy tín của chủ sở hữu. Vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, Công ty Luật Gia Phát sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả cho bản thiết kế thời trang.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả Online

Ở Việt Nam, việc đăng ký bản quyền tác giả online đã trở thành nên ngày một phổ biến thay vì phải đến trực tiếp cục Bản quyền tác giả để nộp Hồ sơ. Điều này đáp ứng nhu cầu của số lượng tác phẩm ngày càng tăng và nguy cơ vi phạm bản quyền ngày càng cao. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Gia Phát sẽ cung cấp các thông tin về đăng ký bản quyền tác giả online cho quý vị tham khảo, giúp quý vị hiểu rõ hơn về cách bảo vệ quyền lợi của mình qua việc đăng ký bản quyền tác giả online.


Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Giấy chứng nhận quyền tác giả là gì ? Những tác phẩm nào được đăng ký quyền chứng nhận tác giả ? Hãy tìm hiểu cùng với Luật Gia Phát thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là những sản phẩm nghệ thuật mang phong cách, sự sáng tạo, nét đặc trưng riêng của người nghệ sĩ. Ngày nay, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến, giá trị các các phẩm ngày càng tăng cao. Do đó, nhu cầu bảo vệ tác phẩm, quyền tác giả đối với tác phẩm ngày càng tăng cao.