Đăng ký quyền tác giả hay đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc?

Mục lục bài viết

  1. Đối với đăng ký quyền tác giả và đăng ký bản quyền
  2. Tiếp theo, để nộp hồ sơ vào cơ quan nhà nước xác nhận quyền sở hữu của bạn đối với bài hát do bạn sáng tác, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Trong đó, thành phần hồ sơ đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc bao gồm:

[Nguyễn Thùy Linh – Bắc Giang] Chào Luật Gia Phát, cho tôi hỏi có sự khác nhau giữa đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc và đăng ký bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc không? Tôi muốn nộp hồ sơ vào cơ quan nhà nước để xác nhận quyền sở hữu của mình đối với bài hát do tôi sáng tác thì cần chuẩn bị những gì? Tôi xin cảm ơn!

Công ty Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đối với đăng ký quyền tác giả và đăng ký bản quyền

Về ngữ nghĩa, hai thuật ngữ đăng ký quyền tác giả và đăng ký bản quyền có sự khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tiễn lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, hai thuật ngữ này đều được sử dụng với mục đích chung là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. Đó là đối với thực tiễn sử dụng, còn trong các quy định pháp luật của Việt Nam như Bộ luật Dân sự và Luật Sở hữu trí tuệ, thuật ngữ được sử dụng chính thức là thuật ngữ đăng ký quyền tác giả. Sau khi thực hiện quyền này và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, tổ chức, cá nhân sẽ không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp với chủ thể khác, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Tiếp theo, để nộp hồ sơ vào cơ quan nhà nước xác nhận quyền sở hữu của bạn đối với bài hát do bạn sáng tác, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Trong đó, thành phần hồ sơ đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả do Luật Gia Phát soạn thảo;

Nội dung tờ khai ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

+ CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân của tác giả, chủ sở hữu bài hát đăng ký quyền tác giả (chính là bạn);

+ 02 bản sao bài hát đăng ký quyền tác giả;

+ Giấy uỷ quyền (nếu người nộp đơn không phải là tác giả, chủ sở hữu bài hát đăng ký quyền tác giả);

+ Giấy ủy quyền (trong trường hợp bạn không tự mình thực hiện việc nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký quyền tác giả) ;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có);

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có).

Có thể thấy, để được hưởng các quyền tác giả đối với tác phẩm đăng ký một cách dễ dàng và nhanh chóng thì việc đăng ký quyền tác giả là cần thiết. Do vậy, các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nói chung cần có cái nhìn toàn diện về vấn đề này. Đối với những tác giả còn băn khoăn hay cần tư vấn pháp luật chuyên sâu về quyền tác giả, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật Gia Phát qua hotline 098.1214.789 để được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ địa chỉ tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT