Hỏi đáp đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

[Hồng Đăng – Hoàng Mai] Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần hỏi như sau. Tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình ở Việt Nam. Tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Vậy nhãn hiệu của tôi ở nước ngoài có được bảo hộ không? Tôi có cần phải đăng ký bảo hộ ở nước ngoài không?

Luật sư trả lời:

Chào bạn trước tiên Luật Gia Phát xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến, vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin giải đáp như sau:

Pháp luật Việt Nam có quy định rõ “Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam”. Theo đó, một nhãn hiệu được đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì chỉ được bảo hộ trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam và không đương nhiên được bảo hộ ở nước ngoài. Để được bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài, chủ sở hữu nhãn hiệu phải thực hiên thủ tục đăng ký tại cơ quan sở hữu trí tuệ ở nước đó và được chấp nhận bảo hộ.  Ví dụ, nhãn hiệu của bạn đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì sẽ được bảo hộ tại Việt Nam chứ không đương nhiên được bảo hộ tại tất cả các nước khác trên thế giới. Trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu vào quốc gia khác, bạn cần quan tâm đến việc đăng ký để bảo vệ nhãn hiệu của mình.

Để nhãn hiệu của mình được bảo hộ tại nước nhập khẩu, bạn cần tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký bảo hộ tại nước đó. Thủ tục tại từng nước sẽ khác nhau tùy theo quy định tại nước đó. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tại nước này cấp văn bằng bảo hộ, nhãn hiệu của bạn sẽ được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó.

Thủ tục nộp đơn quốc tế:

1. Chủ thể nộp đơn quốc tế

+  Người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

+ Người đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Như vậy, người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký quốc tế ngay sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam mà không bắt buộc phải chờ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ. Còn để đủ điều kiện nộp đơn đăng ký theo Thỏa ước Madrid thì bắt buộc nhãn hiệu đó phải được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam.

2. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu:

+ Người nộp đơn phải nộp tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu và phải chỉ rõ nước nào mà người nộp muốn đăng ký nhãn hiệu

+ Người nộp đơn cần tìm hiểu rõ về chi phí khi nộp đơn

+ Người nộp đơn đảm bảo thông tin kê khai là chính xác và mọi thủ tục giấy tờ liên quan đều được thực hiện thông qua Cục sở hữu trí tuệ

3. Cơ quan nhận đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam

+  Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

+ Ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu trong trường hợp Văn phòng quốc tế nhận được đơn đó trong vòng 02 tháng kể từ ngày ghi trên dấu nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp đơn không được người nộp đơn hoàn thiện để gửi đến Văn phòng quốc tế trong thời hạn nói trên thì ngày nhận được đơn tại Văn phòng quốc tế sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Việc đăng ký nhãn hiệu đã trở nên phổ biến vì đó là thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền là lợi ích của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu. Tuy nhiên về thủ tục cũng như hồ sơ đăng ký nhãn hiệu khá phức tạp, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ và mất rất nhiều thời gian đối với thủ tục hành chính ở cơ quan nhà nước. Vì vậy hãy để Luật Gia Phát hỗ trợ bạn, bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng 098.1214.789 để được tư vấn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết liên hệ địa chỉ tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT