Làm thế nào để yêu cầu cơ quan bảo hiểm chi trả đối với bảo hiểm ô tô/xe máy theo quy định mới năm 2023?

Tai nạn giao thông là việc chẳng ai mong muốn xảy ra, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm tham gia giao thông một cách an toàn để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân mình và cho những người tham gia giao thông khác. Theo quy định của pháp luật việt nam hiện hành, tất cả mọi người khi tham gia giao thông đường bộ phải thực hiện mua bảo hiểm ứng với phương tiện mà mình sử dụng, hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Vậy khi không may có tai nạn giao thông xảy ra, làm thế nào để được bảo hiểm chi trả? Kính mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Gia Phát để cùng trả lời cho câu hỏi trên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông được dừng xe người tham gia giao thông trong những trường hợp nào? (mới nhất 2023)

Vi phạm giao thông là việc chẳng ai mong muốn, tham gia giao thông một cách an toàn, theo đúng quy định của pháp luật là phương án tốt nhất giúp đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng của mỗi chúng ta và của cộng đồng. Ngoài ra còn tránh được việc người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Vậy có phải chỉ khi vi phạm luật giao thông, lực lượng CSGT mới có quyền dừng xe người vi phạm? Việc dừng xe phải đảm bảo những quy định gì? Kính mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Gia Phát để cùng trả lời cho các câu hỏi trên.


Thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành (2023)

Thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất (cưỡng chế thu hồi đất) giải phóng mặt bằng là một thủ tục quan trọng được xã hội hết sức quan tâm, được thực hiện khi người sử dụng đất không chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước. Đây là thủ tục hành chính về đất đai được quy định tại khoản 1 Điều 195 Luật đất đai năm 2013 và được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 71 Luật này và các văn bản pháp luật có liên quan. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây do Luật Gia Phát tổng hợp.

Quy định của pháp luật hiện hành về Hôn nhân thực tế

Hôn nhân thực tế là hôn nhân được công nhận dựa trên cơ sở thực tế là các bên nam, nữ đã và đang chung sống như vợ chồng, có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng kí kết hôn tại cơ quan đăng kí kết hôn có thẩm quyền.


Quy định của pháp luật hiện hành về hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (2023)

Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra hằng ngày và cực kỳ sôi động. Bên cạnh vấn đề lợi nhuận, tính hợp pháp của loại hợp đồng này được xã hội đặc biệt quan tâm bởi các giao dịch này có thể đem đến cho chúng ta thuận lợi hoặc rắc rối, điều này phụ thuộc rất nhiều vào hình thức của hợp đồng có đúng quy định của pháp luật hay không. Đây là vấn đề phức tạp bởi hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự và luật chuyên ngành là Luật đất đai. Để làm rõ vấn đề này, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây do Luật Gia Phát tổng hợp.

Quy định của pháp luật dân sự hiện hành về quyền xử lý tài sản bảo đảm của bên nhận cầm cố (2023).

Hiện nay, việc cầm cố tài sản hết sức phổ biến do biện pháp bảo đảm cầm cố được coi là dịch vụ tối ưu nhất giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính trong thời gian ngắn. Pháp luật cũng đã có những quy định chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các bên khi tham gia vào quan hệ này. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là bên nhận cầm cố (cửa hàng cầm đồ) có được thanh lý tài sản cầm cố của bên cầm cố hay không? Để làm rõ vấn đề này, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây do Luật Gia Phát tổng hợp.