Giải pháp hữu ích và đăng ký bảo hộ bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Một quy trình hay một sản phẩm có tính ứng dụng trong cuộc sống, đáp ứng được nhu cầu của con người sẽ được cấp bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Vậy thì giải pháp hữu ích là gì? Hồ sơ, thủ tục đăng ký bằng độc quyền giải pháp hữu ích gồm những gì? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Luật Gia Pháp giải đáp các thắc mắc trên.

Thủ tục ra quyết định bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế

Bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì một lý do khách quan hay chủ quan dẫn đến quyết định cưỡng chế, buộc người nắm độc quyền phải chuyển giao quyền sử dụng sáng chế cho Chính phủ hoặc cá nhân, tổ chức khác sử dụng. Việc bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế được lập thành hợp đồng bằng văn bản, với những điều kiện cơ bản đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế mà không cần sự đồng ý của người nắm độc quyền.


Đều kiện cấp bằng độc quyền sáng chế

Sáng chế là gì ? Điều kiện để bảo hộ độc quyền sáng chế như thế nào ? Bài viết dưới đây của Luật Gia Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến độc quyền sáng chế.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

Sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên (theo Luật sở hữu trí tuệ). Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc đưa một sáng chế vào giải quyết công việc theo một phương pháp mới rất được khuyến khích. Sáng chế có khả năng ứng dụng cao không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho việc thực hiện các công việc mà còn mang lại nhiều lợi ích không nhỏ cho chủ sở hữu sáng chế. Vậy cụ thể những thông tin nào đang được đông đảo bạn đọc quan tâm? Bạn có thể cùng chúng tôi cập nhật cẩm nang những điều cần biết về việc đăng ký sáng chế


Phân biệt sáng chế và giải pháp hữu ích

Trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, hai khái niệm Sáng chế và Giải pháp hữu ích được sử dụng khá rộng rãi và thường xuyên.  Đây đều là những giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình, đều có tính mới được thể hiện ở chỗ các đặc tính, mô tả về sáng chế/giải pháp hữu ích phải chưa được công khai trước công chúng hoặc chưa được sản xuất, lưu hành rộng rãi. Có thể nói, Sáng chế và Giải pháp hữu ích là hai thuật ngữ sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, về mặt bản chất chúng lại hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt Sáng chế và Giải pháp hữu ích ta cần xác định theo các tiêu chí như sau

Chuyển nhượng sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế là do những nhà khoa học, những người có chuyên môn kỹ thuật sáng tạo ra. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng, kinh doanh sáng chế thì không hạn chế đối với một ai. Vì vậy, sáng chế sau khi được sáng tạo ra có thể được chuyển nhượng lại cho các cá nhân, tổ chức khác.