Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là những sản phẩm nghệ thuật mang phong cách, sự sáng tạo, nét đặc trưng riêng của người nghệ sĩ. Ngày nay, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến, giá trị các các phẩm ngày càng tăng cao. Do đó, nhu cầu bảo vệ tác phẩm, quyền tác giả đối với tác phẩm ngày càng tăng cao.

Đăng ký nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam

Nhượng quyền thương mại là phương thức kinh doanh rất phổ biến trong nền kinh tế thị trường tự do hiện đại và rất phát triển ở các nước như: Mỹ, Úc, Cộng đồng chung châu Âu... Tại Việt Nam, nhượng quyền thương mại nước ngoài chính thức thâm nhập vào năm 2007 và bắt đầu sôi động từ đó cho đến nay.


Đều kiện cấp bằng độc quyền sáng chế

Sáng chế là gì ? Điều kiện để bảo hộ độc quyền sáng chế như thế nào ? Bài viết dưới đây của Luật Gia Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến độc quyền sáng chế.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp. Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là thủ tục pháp lý quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu. Trong bài viết này, Luật Gia Phát sẽ tập trung nghiên cứu điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.


Thủ tục đăng ký nhãn hiệu 2023

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 thì các loại nhãn hiệu sau có thể nộp đơn đăng ký cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam

- Nhãn hiệu dưới dạng chữ cái, từ ngữ;

- Nhãn hiệu hình ảnh (logo);

Thủ tục chuyển nhượng quyền tác giả

 Vấn đề xâm phạm quyền tác giả nói riêng, quyền sở hữu trí tuệ nói chung ở trên không gian mạng càng ngày càng nghiêm trọng. Từ các hành vi streaming chương trình biểu diễn của ca sĩ, ban nhạc nổi tiếng ở trên mạng internet hay những chương trình bóng đá mà chúng ta phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua bản quyền thì ngay lập tức đã được livestream và bất kỳ ai muốn xem đều có thể có được địa chỉ xem những chương trình như vậy 1 cách miễn phí thì điều đó gây ra thiệt hại rất lớn cho những nhà cung cấp dịch vụ.