Điều kiện bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc 2023

Bạn là nhạc sĩ? Bạn đang ấm ủ ý định sáng tác âm nhạc? Bạn băn khoăn không biết tác phẩm âm nhạc của mình có được Pháp luật bảo hộ hay không? Điều kiện để bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc được quy định như thế nào?

Cùng Luật Gia Phát tìm hiểu thông tin về điều kiện bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc trong nội dung bài viết dưới đây:

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động và các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định. Khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động có quyền áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật theo quy định.


Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Vậy điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn được quy định như thế nào? Để giải quyết những thắc mắc này, công ty Luật Gia Phát sẽ chia sẻ cho bạn những điều kiện theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014.

Quy trình xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Đối với doanh nghiệp, kiểu dáng công nghiệp là yếu tố quan trọng giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, làm tăng tính thương mại cho sản phẩm,… Nhưng xét theo khía cạnh khác, khi các doanh nghiệp chú trọng hơn đến kiểu dáng công nghiệp - nhiều kiểu dáng mới ra đời không thể tránh khỏi tình trạng vi phạm kiểu dáng công nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp. Vậy, vi phạm kiểu dáng công nghiệp là gì? Quy định về các trường hợp vi phạm và hướng xử lý các trường hợp vi phạm kiểu dáng công nghiệp như thế nào?


Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế thị trường gặp nhiều biến động dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh. Thủ tục tạm ngừng được quy định cụ thể trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, xoay quanh việc thực hiện thủ tục tạm ngừng phát sinh nhiều vấn đề liên quan gây vướng mắc cho doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty Luật Gia Phát đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp và xin gửi đến bạn đọc những giải đáp thắc mắc trong nội dung dưới đây.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Tác phẩm viết là một trong những đối tượng được pháp luật Việt Nam bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả.Khi các tác giả sáng tác ra một tác phẩm như tác phẩm phê bình văn học, tác phẩm truyện tranh, tác phẩm thơ, tiểu thuyết… thì các tác phẩm này đều là những đối tượng được pháp luật Việt Nam bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả. Tác giả muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký từ phía cơ quan nhà nước để bảo vệ trọn vẹn các giá trị của tác phẩm và các quyền cá nhân của tác giả thì phải thực hiện nộp hồ sơ lên Cục bản quyền tác giả. Sau đây Luật Gia Phát xin gửi đến mọt số thông tin cần thiết sau đây: