Hỏi đáp về thời hạn bảo hộ quyền liên quan

Mục lục bài viết

  1. [Nguyễn Ngọc Ngà – Vĩnh Phúc] Chào Luật Gia Phát, tôi đang muốn làm hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền liên quan. Tôi muốn biết về thời hạn bảo hộ quyền liên quan, xin nhờ Luật Gia Phát giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!
  2. Từ định nghĩa trên và theo quy định pháp luật, có thể thấy quyền liên quan chỉ bảo hộ đối với một số đối tượng nhất định, bao gồm:
  3. Đối với những đối tượng được bảo hộ quyền liên quan, thời gian bảo hộ được Luật Sở hữu trí tuệ quy định như sau:

[Nguyễn Ngọc Ngà – Vĩnh Phúc] Chào Luật Gia Phát, tôi đang muốn làm hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền liên quan. Tôi muốn biết về thời hạn bảo hộ quyền liên quan, xin nhờ Luật Gia Phát giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Gia Phát. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Quyền liên quan là một trong những quyền được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, chỉ những tác phẩm được pháp luật chuyên ngành quy định thì mới được bảo hộ. Là một trong những hãng luật chuyên nghiệp về đăng ký bản quyền tác giả, bảo hộ quyền liên quan, sau đây Luật Gia Phát sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Quyền liên quan theo quy định pháp luật chuyên ngành là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Từ định nghĩa trên và theo quy định pháp luật, có thể thấy quyền liên quan chỉ bảo hộ đối với một số đối tượng nhất định, bao gồm:

+ Cuộc biểu diễn do công dân Việt Nam thực hiện hoặc cuộc biểu diễn do người nước ngoài thực hiện tại Việt Nam;

+ Cuộc biểu diễn được định hình cơ sở tác phẩm đã được bảo hộ theo quy định tại Điều 30 của Luật Sở hữu trí tuệ;

+ Cuộc biểu diễn chưa được định hình trên cơ sở tác phẩm đã được phát sóng theo quy định tại Điều 31 của Luật Sở hữu trí tuệ;

+ Cuộc biểu diễn được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

+ Bản ghi âm, ghi hình của nhà sản xuất có quốc tịch Việt Nam; hoặc của nhà sản xuất bản được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

+ Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá của tổ chức phát sóng có quốc tịch Việt Nam; hoặc của tổ chức phát sóng được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các tác phẩm trên chỉ được bảo hộ quyền liên quan với điều kiện không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

Đối với những đối tượng được bảo hộ quyền liên quan, thời gian bảo hộ được Luật Sở hữu trí tuệ quy định như sau:

+ Quyền của người biểu diễn được bảo hộ với thời hạn là năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm mà cuộc biểu diễn được định hình;

+ Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được bảo hộ với thời hạn là năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm công bố hoặc kể từ năm tiếp theo năm bản ghi âm, ghi hình được định hình (áp dụng đối với những bản ghi âm, ghi hình chưa được công bố);

+ Quyền của tổ chức phát sóng được bảo hộ với thời gian là năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm chương trình phát sóng được thực hiện.

Thời hạn bảo hộ nêu trên chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền liên quan.

Có thể thấy, trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật quy định khá rõ ràng. Tuy nhiên, để có thể tìm hiểu pháp luật nhanh và chính xác về các lĩnh vực sở hữu trí tuệ như thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, thủ tục đăng ký nhãn hiệu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Gia Phát qua hotline 098.1214.789 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT