Những trường hợp phải hòa giải và không phải hòa giải khi xảy ra tranh chấp đất đai. Thủ tục hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp đất đai.

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, cần phải xác định đó là tranh chấp đất đai hay tranh chấp liên quan đến đất đai, vì mỗi loại tranh chấp có thủ tục giải quyết riêng. Có một số trường hợp tranh chấp đất đai coi việc hòa giải ở cơ sở là điều kiện bắt buộc để giải quyết. Để làm rõ những trường hợp tranh chấp đất đai nào bắt buộc hòa giải và những trường hợp nào không bắt buộc, bài viết sau đây của Luật Gia Phát tổng hợp sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này và trình tự thủ tục, thẩm quyền giải quyết. 

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Toà án 2023

Đấu thầu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu sử dụng nguồn vốn Nhà nước chi tiêu công và giúp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm. Song, giải quyết tranh chấp đấu thầu như sẽ do cơ quan nào ? Quy trình giải quyết tranh chấp đấu thầu ra sao thì không phải ai cũng rõ ? Nhằm đáp ứng nhu cầu của Quý bạn đọc, Luật Gia Phát gửi đến bạn đọc bài viết Tư vấn giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Toà án 2023


Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Kinh tế ngày càng phát triển thì quan hệ đất đai cũng ngày càng phức tạp, các quan hệ đất đai không còn thuần túy là quan hệ dân sự về một tài sản thuộc sở hữu đại diện của nhà nước mà quan hệ đó mang nhiều sắc thái mới, gắn chặt với yếu tố thương mại. Trên thực tế, ta thấy ngày càng có nhiều vụ tranh chấp đất đai. Đầu tiên ta phải hiểu "Tranh chấp đất đai" là như thế nào.
Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì "Tranh chấp đất đai" là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Điều kiện để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại là một trong bốn phương thức giải quyết là thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án. Phương thức giải quyết tranh chấp này với ưu điểm giải quyết nhanh chóng, thủ tục linh hoạt, giải quyết không công khai và xét xử một lần… đang ngày càng được các nhà kinh doanh lựa chọn làm phương thức giải quyết tranh chấp của mình.


Tư vấn giải quyết tranh chấp

Công ty Luật Gia Phát với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, am hiểu về quan hệ pháp luật dân sự, hợp đồng, kinh doanh thương mại. Gia Phát là một công ty luật có uy tín trong việc thực hiện dịch