Trình tự, thủ tục xin cấp Visa (2023)

Mục lục bài viết

  1. 1. Visa là gì?
  2. 2. Nộp đơn xin cấp visa, làm visa ở đâu?
  3. 3. Khi làm visa cần những giấy tờ gì?

Trước khi đi nước ngoài, chắc hẳn nhiều người cũng sẽ thắc mắc rằng thực hiện thủ tục xin visa trên thực tế ở đâu, cần những giấy tờ gì? Với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách liên quan đến câu hỏi: Nộp đơn xin cấp visa ở đâu? Gồm những loại giấy tờ nào?

1. Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực, chứng nhận nhập cảnh được cấp bởi Chính phủ một nước mà mình không phải công dân nhằm mục đích cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Khác với hộ chiếu, hai khái niệm này không thể được đánh đồng cùng với nhau bởi trong khi hộ chiếu là giấy tờ mà Chính phủ cấp cho công dân nước mình để có quyền xuất cảnh khỏi nước mình và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Có hộ chiếu rồi mới có visa và không có hộ chiếu sẽ không được cấp visa. Nhiều nước yêu cầu các điều kiện để xin visa chính là hộ chiếu còn các trang trống.

2. Nộp đơn xin cấp visa, làm visa ở đâu?

Mỗi một quốc gia đều có những quy định riêng đối với vấn đề xin visa, do một cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp và kiểm tra các điều kiện này.

Do vậy, việc xin visa sẽ được xin ở cơ quan đại diện của quốc gia đó tại nước mà mình làm công dân (cơ quan đại sứ quán, lãnh sự quán) hoặc nơi có cơ quan lãnh sự gần với quốc gia của cá nhân muốn xin nhất.

Ví dụ, nếu quốc gia bạn đến là Pháp thì thủ tục xin thị thực sẽ ở cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam hoặc ở các quốc gia khác gần Việt Nam mà Pháp đặt lãnh sự quán (trường hợp Việt Nam không có lãnh sự Pháp)

Nếu Pháp có được sự thỏa thuận với một số quốc gia khác là một quốc gia Schenghen (các nước Châu Âu) khác sẽ đại diện cho Pháp. Trong những trường hợp như vậy, xin thị thực đến Pháp ở cơ quan đại diện của quốc gia Schengen đó.

Hiện nay, còn có thể xin visa thông qua hình thức E – visa, tức là nộp điện tử, bằng việc tạo tài khoản và điền, nhập thông tin trực tuyến qua website mà cơ quan đó cấp.

Về cơ bản, thủ tục vẫn tiến hành như bình thường song mọi vấn đề đều được thực hiện online và có giới hạn thời gian nộp hồ sơ nếu việc xin visa chưa được chấp thuận và tiến hành lại, khoảng 30 – 60 ngày

3. Khi làm visa cần những giấy tờ gì?

Việc xin visa tùy thuộc vào quốc gia mà bạn muốn đến và loại visa trong hệ thống các loại visa mà quốc gia đó cấp. Thông thường, tùy thuộc vào đối tượng như xin visa cư trú ngắn hạn, visa cư trú dài hạn, visa giành cho du học sinh, visa thuộc diện công tác, visa giành cho người lao động, … cùng hàng loạt các loại visa khác.

Song một số giấy tờ mà quý khách hàng cần chuẩn bị có thể kể tên đến như:

+ Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng,

+ Hộ chiếu cũ có visa gần nhất, đã từng xin

+ Bản photo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân (nếu hộ chiếu chỉ có năm sinh)

+ Mẫu đơn xin visa theo quy định của từng nước

+ Ảnh hồ sơ với kích thước đạt chuẩn

+ Giấy xác nhận gia hạn visa

+ Giấy tạm trú hoặc Giấy phép lao động (đối với đương đơn là người nước ngoài)

+ Những giấy tờ khác theo yêu cầu đối với từng loại thị thực

 

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT