Các trường hợp được cấp thị thực rời 2022

Mục lục bài viết

  1. Thị thực là gì?
  2. Thị thực rời là gì?
  3. Các trường hợp được cấp thị thực rời

Như các bạn đã biết thì thị thực thường được dán lên hộ chiếu công dân. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp được cấp thị thực rời vì những lý do khác nhau. Hãy cùng Luật Gia Phát tìm hiểu các trường hợp đó là gì và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Thị thực là gì?

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Thị thực khi dịch sang tiếng anh là “visa”. “Visa” là từ được dùng nhiều hơn và được nhiều người biết đến hơn so với thuật ngữ thị thực quy định trong Luật.
Theo khoản 2 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quả cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, thị thực được cấp vào hộ chiếu, cấp rời hoặc cấp qua giao dịch điện tử. Thị thực cấp qua giao dịch điện tử là thị thực điện tử.
Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần; thị thực điện tử chỉ có giá trị một lần.

Thị thực rời là gì?

Thị thực rời là loại thị thực được cấp thành tờ rời kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương thay thế hộ chiếu.

Các trường hợp được cấp thị thực rời

  1. Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực: Hộ chiếu thường chứa tên của chủ sở hữu , địa điểm và ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn… và các thông tin nhận dạng. Trong hộ chiếu, có trang cấp thị thực, nếu số trang này đã được sử dụng hết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp thị thực rời với hộ chiếu.

  2. Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Hiện nay, Việt Nam đặt quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có những quốc gia mà nước ta chưa đặt quan hệ ngoại giao. Đối với những công dân nước này khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được cấp thị thực rời với hộ chiếu.

  3. Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế: Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận. Khi một người có giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì cũng sẽ được cấp thị thực rời.

  4. Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh: Vì những lý do nhất định về ngoại giao, quốc phòng, an ninh trong và ngoài nước thì cơ quan có thẩm quyền cũng được phép cấp thị thực rời.

  5. Thị thực cấp theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2019. 

Cấp thị thực theo danh sách xét duyệt nhân sự của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển hoặc quá cảnh đường biển có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức; thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu.

Là một trong những công ty tư vấn luật hàng đầu cả nước với bề dày nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi xin cam kết và đảm với Quý khách hàng sẽ giúp Quý khách hàng hoàn tất các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm nhất. 

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan vui lòng liên hệ:
Hotline: 098.1214.789
Email: ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.vn 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT