Hỏi đáp về trường hợp phải công bố mỹ phẩm

Mục lục bài viết

  1. [Trần Thị Trà – Đồng Nai] Tôi được được biết, mỹ phẩm nước ngoài khi vào Việt Nam phải được thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm  theo quy định thì mới được sử dụng. Xin hỏi Luật Gia Phát, tôi xách tay một vài loại mỹ phẩm từ Nga về Việt Nam thì có phải công bố không? Nếu công bố thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì?
  2. 1. Về trường hợp phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm
  3. 2. Về hồ sơ công bố mỹ phẩm

[Trần Thị Trà – Đồng Nai] Tôi được được biết, mỹ phẩm nước ngoài khi vào Việt Nam phải được thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm  theo quy định thì mới được sử dụng. Xin hỏi Luật Gia Phát, tôi xách tay một vài loại mỹ phẩm từ Nga về Việt Nam thì có phải công bố không? Nếu công bố thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Các trường hợp làm thủ tục công bố mỹ phẩm.

Các trường hợp làm thủ tục công bố mỹ phẩm.

Công ty Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Về trường hợp phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm

Công bố sản phẩm mỹ phẩm là một thủ tục quan trọng để sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng như nước ngoài được lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, không phải trường hợp này khi mang mỹ phẩm từ nước ngoài về Việt Nam thì đều phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Pháp luật hiện hành quy định về công bố sản phẩm mỹ phẩm như sau: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hay nói cách khác là thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, thứ nhất, bạn không phải là cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Thứ hai, bạn chỉ mang từ nước ngoài về Việt Nam một vài sản phẩm mỹ phẩm (số lượng không nhiều). Do đó, bạn không phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm, mà bạn chỉ cần tuân thủ các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Hồ sơ công bố mỹ phầm

2. Về hồ sơ công bố mỹ phẩm

Trong trường hợp bạn hoặc người quen có nhu cầu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước hoặc công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Khi là cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố (bản mềm);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao công chứng hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất;

+ Giấy ủy quyền hợp lệ của nhà sản xuất/chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).

+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hợp lệ đối với công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Trên đây là một số quy định pháp luật về công bố mỹ phẩm. Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc về điều kiện, trình tự thủ tục hay tính hợp lệ của các giấy tờ để thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm, khách hàng có thể liên hệ với Luật Gia Phát để được tư vấn kịp thời và miễn phí qua số hotline 098.1214.789. Mọi thông tin chi tiết truy cập luatgiaphat.com / luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT