Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở chế biến chè

Mục lục bài viết

  1. Về điều kiện sản xuất: 
  2. Thiết bị và công nghệ chế biến chè:
  3. Các điều kiện khác:

Xin chào luật sư, tôi mới mở công ty chế biến chè (trà xanh) đóng gói dùng để pha nước uống. Được biết công ty Luật Gia Phát là công ty tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí nên tôi muốn hỏi tôi phải đáp ứng những điều kiện gì để cơ sở chế biến chè của tôi đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin cảm ơn luật sư.

[Luật sư trả lời]: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở sản xuất các sản phẩm chè phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-07:2009/BNNPTNT về cơ sở chế biến chè, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành như sau:

Về điều kiện sản xuất: 

- Phải đảm bảo tiêu chuẩn về địa điểm xây dựng cơ sở chế biến chè và môi trường xung quanh: địa điểm xây dựng theo quy hoạch, cách xa khu vực ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước sạch, hệ thống thoát nước, mật độ xây dựng nhà xưởng.

- Đảm bảo tiêu chuẩn về kết cấu nhà xưởng: về thiết kế, bề mặt tiếp xúc, kết cấu bao che, đường nội bộ.

- Các công trình và phương tiện phụ trợ: Hệ thống thông gió, hút bụi; hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước, cung cấp hơi nước và nhiệt, khí nén, thu gom và xử lý chất thải, bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ theo quy định.

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

Thiết bị và công nghệ chế biến chè:

Đối với sản xuất chè đen:

- Đảm bảo tiêu chuẩn khu vực chứa nguyên liệu; công đoạn héo: phải có đủ số hộc héo, 

- Công đoạn phá vỡ tế bào và tạo hình: phải trang bị đủ số lượng và công suất máy vò chè. 

- Công đoạn lên men: phòng lên men phải đảm bảo nhiệt độ không khí từ 20-240C, độ ẩm không khí ³ 95%, đủ oxy cho quá trình lên men, phải trang bị đủ các dàn và khay chứa chè.

- Công đoạn sấy và hoàn thành thành phẩm: phòng phân loại phải có độ ẩm không khí, độ ẩm sản phẩm đạt chuẩn.

Đối với sản xuất chè xanh

- Khu vực nguyên liệu: diện tích phải đủ để chứa nguyên liệu với chiều dày của khối nguyên liệu £ 40cm, thời gian đảo rũ £ 120 phút/ lần.

- Công đoạn lên men: sau khi diệt men, thuỷ phần của chè đạt 60 - 62%.

- Công đoạn vò chè và rũ tơi: trang bị đủ số lượng và công suất máy vò chè để sau khi vò cánh chè xoắn chặt, ít gãy, không vón cục, độ dập tế bào 45 - 50%.

- Công đoạn sấy, làm khô, tạo hình, phân loại phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn mà cơ sở đã công bố áp dụng cho từng loại chè.

Các điều kiện khác:

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mọi thông tin cần tư vấn về thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, quý khách vui lòng liên hệ Luật Gia Phát theo số hotline 0981214789. Mọi thông tin chi tiết truy cập: luatgiaphat.com/ luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT