Cá nhân có được thành lập trung tâm ngoại ngữ không?

Mục lục bài viết

  1. [Ngô Thị Hải Hà – Thái Bình] Xin chào Công ty Luật Gia Phát, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật Gia Phát giải đáp như sau: Hiện tại, tôi đang muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Anh. Tôi đã tốt nghiệp ngành Tiếng Anh của một trường đại học ở Hà Nội. Như vậy, tôi có thể thành lập được trung tâm ngoại ngữ không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
  2. Chào bạn, đối với câu hỏi thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:
  3. 1. Điều kiện chung khi thành lập trung tâm ngoại ngữ
  4. 2. Điều kiện của người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ
  5. 3. Điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng tại trung tâm ngoại ngữ

[Ngô Thị Hải Hà – Thái Bình] Xin chào Công ty Luật Gia Phát, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật Gia Phát giải đáp như sau: Hiện tại, tôi đang muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Anh. Tôi đã tốt nghiệp ngành Tiếng Anh của một trường đại học ở Hà Nội. Như vậy, tôi có thể thành lập được trung tâm ngoại ngữ không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, đối với câu hỏi thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:

Pháp luật hiện hành quy định như sau: Trung tâm ngoại ngữ tư thục do các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Như vậy, đối với việc thành lập trung tâm ngoại ngữ, với tư cách cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tự mình hoặc thông qua tổ chức, doanh nghiệp thành lập trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, để có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ ra quyết định thành lập trung tâm thì trung tâm phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện chung khi thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội;

+ Phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+ Đề án thành lập trung tâm phải xác định rõ các tiêu chí về mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm ngoại ngữ; chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng học viên; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; cơ sở vật chất, địa điểm dự kiến đặt trung tâm; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm. Trung tâm nên có website để học viên tìm kiếm thông tin cho các chương trình đào tạo, website đó phải đảm bảo nội dung chất lượng và đã xin giấy phép website với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

2. Điều kiện của người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định pháp luật mới nhất về thành lập trung tâm ngoại ngữ, điều kiện về người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ, cụ thể làm Giám đốc trung tâm ngoại ngữ được quy định như sau:

+ Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm.

+ Tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

3. Điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng tại trung tâm ngoại ngữ

Để trung tâm ngoại ngữ có thể đi vào hoạt động, trung tâm phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm của giáo viên, kỹ thuật viên, giảng dạy lý thuyết, thực hành phải đáp ứng theo quy định pháp luật. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

+ Về cơ sở vật chất: Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng học phải đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học; có phòng làm việc cho bộ máy hành chính phục vụ công tác quản lý, đào tạo.

+ Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập đáp ứng theo chương trình đào tạo; có thư viện và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

+ Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

+ Được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh các điều kiện kể trên, để thành lập trung tâm, bạn còn phải đáp ứng các điều kiện khác về tên trung tâm, biển hiệu của trung tâm, các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… Có thể thấy, để thành lập trung tâm ngoại ngữ và đưa trung tâm vào hoạt động là một việc không hề đơn giản. Ngay việc chuẩn bị hồ sơ thành lập, hồ sơ giáo viên, hồ sơ người đứng đầu trung tâm… và thẩm định hồ sơ đã là công việc vượt ngoài sức của cá nhân hay tổ chức chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do đó, để đơn giản hóa thủ tục và các quy định, tiết kiệm thời gian cũng như công sức, bạn có thể liên hệ với Luật Gia Phát để được tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ miễn phí qua hotline 098.1214.789. Mọi thông tin chi tiết truy cập: luatgiaphat.com / luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT