Điều kiện kinh doanh nhà hàng

Mục lục bài viết

 1. Điều kiện đăng ký kinh doanh
 2. Điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm
 3. Điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy

Kinh doanh nhà hàng là mô hình kinh doanh dịch vụ đang rất phát triển, được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm đến. Tuy nhiên, việc mở nhà hàng không phải đơn giản bởi kinh doanh nhà hàng là ngành nghề có điều kiện với các yêu cầu rất nghiêm ngặt. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý khách hàng các điều kiện kinh doanh nhà hàng.

Điều kiện đăng ký kinh doanh

Để có thể mở nhà hàng, tổ chức, cá nhân trước tiên phải thực hiện đăng ký kinh doanh, lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình.

Hiện nay, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp là: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với kinh doanh nhà hàng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện tối quan trọng mà tổ chức, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng được, cụ thể địa điểm kinh doanh nhà hàng phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Nguồn nước không bị ô nhiễm, nước dùng để chế biến phải đúng quy chuẩn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt;

 • Không gian nhà hàng phải sạch sẽ, vệ sinh, không có côn trùng và động vật gây hại;

 • Phải có thiết bị bảo quản thực phẩm, có khu vực dọn dẹp rác thải riêng biệt, không gây ô nhiễm, đảm bảo dọn rác thải hàng ngày;

 • Chủ sở hữu nhà hàng, cá nhân trực tiếp chế biến đồ ăn phải đảm bảo sức khỏe, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm và có kiến thức về an toàn thực phẩm.

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ xin cấp bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ sơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giấy xác nhận có kiến thực về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất.

Từ 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ sở kinh doanh sẽ nhận được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy

Cá nhân, tổ chức mở nhà hàng bắt buộc phải có giấy phép phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Cơ sở kinh doanh phải được trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy, hệ thống chữa cháy đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy;

 • Bảng thống kê phương tiện PCCC, phương tiện thiết bị cứu người;

 • Quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách nhân viên có “Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC”;

 • Phương án phòng cháy chữa cháy.

Từ 20-30 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ sở kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Lưu ý: Trong trường hợp nhà hàng có phục vụ rượu và thuốc lá thì phải có giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu tiêu dùng và giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Trên đây là những thông tin về điều kiện kinh doanh nhà hàng chúng tôi cung cấp tới khách hàng. Nếu còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luật Gia Phát để được tư vấn trực tiếp về dịch vụ của chúng tôi.

Để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ:

Công ty luật TNHH Gia Phát

Số điện thoại liên hệ: 0981.214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.vn/luatgiaphat.com

 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT