Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Mục lục bài viết

  1. 1. Đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng liệu có cần thiết?
  2. 2. Thủ tục đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng
  3. 2.1. Điều kiện để tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ
  4. 2.2. Các tài liệu cần thiết để thực hiện đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng
  5. 2.3. Thủ tục đăng ký bản quyền mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là những sản phẩm nghệ thuật mang phong cách, sự sáng tạo, nét đặc trưng riêng của người nghệ sĩ. Ngày nay, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến, giá trị các các phẩm ngày càng tăng cao. Do đó, nhu cầu bảo vệ tác phẩm, quyền tác giả đối với tác phẩm ngày càng tăng cao.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009;

- Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

1. Đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng liệu có cần thiết?

Trước tiên, Luật Gia Phát xin được làm rõ thế nào là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng? Những tác phẩm nào được coi là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng?

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ cùng với Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được hiểu là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí. 

Đăng kí bản quyền tác phẩm mỹ thuật không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết bởi đây là cơ sở để các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ hợp pháp và là căn cứ pháp lý quan trọng trong trường hợp xảy ra tranh chấp về bản quyền. Nếu tác giả, chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không đăng ký bản quyền thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức là phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm. Tuy nhiên, để chứng minh được quyền của mình đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không phải điều dễ dàng, mất nhiều thời gian và chi phí. Trong khi đó, thủ tục đăng kí bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng lại được thực hiện khá nhanh chóng và tương đối đơn giản.

2. Thủ tục đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng

2.1. Điều kiện để tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng muốn được bảo hộ quyền tác giả phải đáp ứng 02 điều kiện:

+ Được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định;

+ Được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sẵn xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy.

2.2. Các tài liệu cần thiết để thực hiện đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng

- Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tờ khai đăng ký quyền tác giả phải do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả kê khai đầy đủ thông tin và ký tên. (Mẫu tờ khai do Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch quy định.)

- Bản in tác phẩm mỹ thuật ứng dụng cần đăng ký (02 bản);

- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (trong trường hợp có đồng tác giả);

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung;

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu chủ thể nộp đơn không phải là tác giả nhưng được thừa hưởng quyền tác giả của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thông qua thủ tục thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

Hợp đồng uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

Giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Tất cả các tài liệu trên đều phải được thể hiện bằng tiếng Việt trừ bản sao tác phẩm. Trong trường hợp là tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.

2.3. Thủ tục đăng ký bản quyền mỹ thuật ứng dụng

Tác giả, chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ đã chuẩn bị hồ sơ nộp tại Cục bản quyền tác giả. Hoặc có thể uỷ quyền cho người khác đi nộp đơn theo Giấy uỷ quyền hợp lệ.

Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nếu tác phẩm đủ điều kiện được bảo hồ Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Trường hợp tác phẩm mỹ thuật ứng dụng này không đáp ứng được các điều kiện để được bảo hộ về bản quyền tác giả thì Cục Bản quyền tác giả cũng sẽ phải trả lời bằng văn bản cho người nộp đơn vì lý do không cấp.

Như vậy, cũng như các loại hình tác phẩm nghệ thuật khác, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng cũng cần được bảo hộ về bản quyền, quyền tác giả. Mặc dù thủ tục đăng ký không phải là thủ tục bắt buộc để phát sinh quyền tác giả của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết để tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có được sự công nhận và bảo hộ hợp pháp từ pháp luật. Nhất là trong tình hình cạnh tranh, tranh chấp về bản quyền như hiện nay.

Mọi chi tiết xin liên hệ

LUẬT GIA PHÁT

Hotline: 098. 1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn              Website: luatgiaphat.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/7

 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT