Tư vấn giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Toà án 2023

Mục lục bài viết

  1. Khái niệm Đấu thầu
  2. Quy trình giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Tòa án

Đấu thầu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu sử dụng nguồn vốn Nhà nước chi tiêu công và giúp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm. Song, giải quyết tranh chấp đấu thầu như sẽ do cơ quan nào ? Quy trình giải quyết tranh chấp đấu thầu ra sao thì không phải ai cũng rõ ? Nhằm đáp ứng nhu cầu của Quý bạn đọc, Luật Gia Phát gửi đến bạn đọc bài viết Tư vấn giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Toà án 2023


Khái niệm Đấu thầu

 

Căn cứ khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013, ta có thể hiểu "Đấu thầu" như sau:

- Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp;

- Lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Quy trình giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Tòa án

Căn cứ theo điều 93 Luật Đấu thầu năm 2013 về nguyên tắc giải quyết là:

“Điều 93. Nguyên tắc giải quyết

Việc giải quyết tranh chấp trong đấu thầu tại Tòa án được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Từ quy định này có thể thấy rằng việc vướng mắc trong vấn đề giải quyết các tranh chấp trong đấu thầu đã được quy định rõ ràng cho Tòa án dân sự và không còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giải quyết tranh chấp giữ tòa án hành chính và Tòa án dân sự như trước khi có quy định này. Các nhà làm luật đã thống nhất và quyết định đua các tranh chấp trong đấu thầu là do cơ quan Tòa án dân sự thụ lý.

Do đó, cơ quan duy nhất giải quyết tranh chấp trong đấu thầu là Tòa án bởi cơ quan trọng tài chỉ giải quyết những tranh chấp liên quan đến thương mại. Còn tranh chấp trong đầu thầu lại chủ yếu tranh chấp trong giai đoạn trước khi trúng thầu như kiện nhà đầu tư trong việc mời thầu, chọn nhà thầu… Vì trong quan hệ đấu thầu, một bên thường là cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp nhà nước, có liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn nhà nước nên không ít chuyên gia pháp lý cho rằng, giải quyết các tranh chấp trong đấu thầu chỉ có thể theo thủ tục tố tụng hành chính.

Căn cứ theo điều 94 Luật đấu thấu 2013, cụ thể như sau:

"Điều 94: Quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Khi khởi kiện, các bên có quyền yêu cầu Tòa án tạm dừng ngay việc đóng thầu; phê duyệt danh sách ngắn; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; ký kết hợp đồng; thực hiện hợp đồng và các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác theo quy định của pháp luật."

Từ quy định nêu ra ở trên có thể thấy rằng việc quy định cho các bên trong đấu thầu có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời khi có tranh chấp trong đấu thầu sảy ra là rất hợp lý. Bởi vi không chỉ riêng trong đấu thầu và còn đối với tất cả các tranh chấp sảy ra khác trong quan hệ dân sự thì khi áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời thì sẽ có lợi cho người yêu cầu để nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của họ. Tuy nhiên, một số trường hợp trong đấu thầu bị tranh chấp lại xuất hiện bên thứ ba thì các biện pháp này, nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba khi các tài sản bị tẩu tán mà bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cũng chưa đề cập rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho người thứ ba bị ảnh hưởng.

 

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Gia Phát về giải quyết tranh chấp đấu thầu tại Tòa án 2023

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, Luật Gia Phát tư vấn giải quyết tranh chấp đấu thầu với giá cả hợp lý. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, quý khách liên hệ trực tiếp với Luật Gia Phát để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn.

Để được tư vấn miễn phí và kịp thời vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: Luatgiaphat.com

Hỗ trợ trực tuyến 24/7.


 
 

 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT