Thủ tục xin cấp phép website tin tức dưới dạng báo điện tử

Mục lục bài viết

  1. I. Điều kiện xin cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử
  2. II. Về hồ sơ cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử
  3. III. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử

Hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng Internet, việc tìm kiếm tin tức trên các website đang dần trở nên dễ dàng và phổ biến. Website tin tức là cung cụ quan trọng giúp người đọc nhanh chóng tiếp cận các thông tin mới nhất một cách nhanh chóng dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh những website chuyên ngành của một tổ chức chuyên môn cập nhật về một lĩnh vực cụ thể, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt những tin tức mới nhất bao quát nhiều lĩnh vực trong các trang báo điện tử. Trong bài viết này, Luật Gia Phát sẽ tập trung về thủ tục xin cấp phép website tin tức dưới dạng báo điện tử.

Theo Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định báo điện tử được thiết lập và hoạt động theo quy định pháp luật về báo chí.  

I. Điều kiện xin cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử

– Xác định loại hình báo chí; tôn chỉ, mục đích phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản; đối tượng phục vụ; tên miền, nơi đặt máy chủ và đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối.

– Có phương án về tổ chức và nhân sự bảo đảm hoạt động của cơ quan báo chí; có người đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu cơ quan báo chí.

– Có tên và hình thức trình bày tên cơ quan báo chí; tên và hình thức trình bày tên ấn phẩm báo chí; tên và hình thức trình bày tên chuyên trang của báo điện tử.

– Có trụ sở và các Điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; phương án tài chính; có các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; đối với báo điện tử phải có ít nhất một tên miền “.vn” đã đăng ký phù hợp với tên báo chí và sử dụng hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.

– Phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

*  Điều kiện về nhân sự

Theo Điều 23 Luật báo chí 2016 quy định về người đứng đầu cơ quan báo chí là Tổng biên tập như sau:

- Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

- Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên. Người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc các tổ chức tôn giáo không áp dụng tiêu chuẩn này;

- Có thẻ nhà báo còn hiệu lực. Người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc các tổ chức tôn giáo, tạp chí khoa học không áp dụng tiêu chuẩn này;

- Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức và pháp luật về lao động.”

II. Về hồ sơ cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử

Hồ sơ bao gồm:

a) Tờ khai đề nghị cấp giấy phép hoạt động báo điện tử (Mẫu số 06 Thông tư 41/2020/TT-BTTTT);

b) Đề án hoạt động báo điện tử (có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu hoặc ký số của cơ quan, tổ chức đề nghị cấp giấy phép) và các tài liệu kèm theo, gồm các nội dung sau: Sự cần thiết và cơ sở pháp lý; trình bày việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 17 Luật Báo chí; kết cấu và nội dung chính các chuyên trang, chuyên mục của báo điện tử, các chuyên mục của chuyên trang; tên miền phù hợp với tên báo điện tử; việc sở hữu tên miền còn thời gian sử dụng tối thiểu 06 tháng tính từ thời điểm đề nghị cấp giấy phép; quy trình xuất bản và quản lý nội dung;

c) Danh sách dự kiến nhân sự của báo điện tử (Mẫu số 03 Thông tư 41/2020/TT-BTTTT);

d) Sơ yếu lý lịch người dự kiến là Tổng biên tập (Mẫu số 04 Thông tư 41/2020/TT-BTTTT);

đ) Mẫu trình bày giao diện trang chủ của báo điện tử phải hiển thị các thông tin theo quy định tại Điều 46 Luật Báo chí, có xác nhận của cơ quan, tổ chức đề nghị cấp giấy phép.

Mẫu trình bày giao diện trang chủ của chuyên trang có xác nhận của cơ quan, tổ chức đề nghị cấp giấy phép. Trang chủ của chuyên trang phải hiển thị các thông tin theo quy định tại Điều 46 Luật Báo chí, trong đó: Tên gọi chuyên trang thể hiện rõ cụm từ “chuyên trang” có cỡ chữ tối thiểu bằng 1/2 cỡ chữ của tên chuyên trang và tên gọi báo điện tử có cỡ chữ tối thiểu bằng 1/2 cỡ chữ của tên chuyên trang.

III. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động website tin tức dưới dạng báo điện tử

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu nêu trên, cơ quan tổ chức sẽ nộp hồ sơ tại về Bộ Thông tin và truyền thông. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động tạp chí điện tử (Mẫu số 17 Thông tư 41/2020/TT-BTTTT); trường hợp từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động báo chí, cơ quan chủ quản báo chí ra quyết định thành lập ơ quan báo chí và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau 03 tháng đối với báo in và báo điện tử, kể từ ngày giấy phép hoạt động báo chí có hiệu lực, nếu cơ quan báo chí không được thành lập hoặc không có sản phẩm báo chí thì giấy phép hết hiệu lực. Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định thu hồi giấy phép.

Trên đây là tư vấn về thủ tục xin cấp giấy phép website tin tức dưới dạng báo điện tử. Công ty Luật Gia Phát luôn giải đáp kịp thời những khúc mắc và mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT