Bán hàng trên TikTok Shop có phải đăng ký kinh doanh không? Đăng ký bán hàng trên TikTok Shop phải cung cấp các thông tin nào?

Mục lục bài viết

  1. TikTok Shop là gì?
  2. Bán hàng trên TikTok Shop có phải đăng ký kinh doanh không?
  3. Đăng ký bán hàng trên TikTok Shop phải cung cấp các thông tin nào?

TikTok hiện là một trong những nền tảng xã hội phát triển nhanh nhất, kênh giải trí thu hút lượng người dùng khủng trên toàn thế giới. Cùng với đó là xu hướng kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành tại Việt Nam, nắm  bắt cơ  hội đó năm 2022 TikTok đã công bố tính năng mới đó là TikTok shop bổ sung thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp thị và bán hàng trên TikTok. Dần dần TikTok shop đã trở thành một trong những kênh bán hàng online mà đa số các nhà bán hàng đều lựa chọn.

  1. TikTok Shop là gì?

TikTok Shop có thể hiểu đơn giản là một sàn thương mại điện tử theo khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Đồng thời tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BCT thì ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử là ứng dụng di động cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Cũng như các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, Lazada, Tiki,… Tiktok shop là ứng dụng giải trí với tính năng mua sắm thông minh thế hệ mới, giúp cho nhiều nhà buôn bán nhỏ lẻ dễ dàng trong việc tiếp cận đến các khách hàng của mình hơn thông qua ứng dụng giải trí Tiktok.

Tuy  nhiên khác với các sàn thương mại điện tử thông thường, TikTok Shop là tính năng mua sắm trực tuyến tích hợp trong ứng dụng mạng xã hội TikTok. Cụ thể, TikTok Shop cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhu cầu, đặt mua hàng và thanh toán chỉ trong một nền tảng duy nhất, không cần phải thoát ra khỏi ứng dụng.

  1. Bán hàng trên TikTok Shop có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP và tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP  thì việc bán hàng trên TikTok Shop không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do đó cá nhân muốn bán hàng trên TikTok shop phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 79: Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP đã có giải thích một số từ ngữ.

“Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

  1. Đăng ký bán hàng trên TikTok Shop phải cung cấp các thông tin nào?

Đăng ký bán hàng trên TikTok Shop phải cung cấp các thông tin được quy định tại khoản 3 Điều 36 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm a khoản 16 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP như sau:

“Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử

1. Đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Mục 2 Chương IV Nghị định này và công bố các thông tin về người sở hữu website theo quy định tại Điều 29 Nghị định này trên trang chủ website.

2. Xây dựng và công bố công khai trên website quy chế hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Điều 38 Nghị định này; theo dõi và bảo đảm việc thực hiện quy chế đó trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Yêu cầu người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin theo quy định tại Điều 29 Nghị định này khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Với người bán nước ngoài, các tên riêng được phiên âm tiếng Việt hoặc thể hiện bằng ký tự La tinh.

…”

Tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BCT như sau:

“Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để bán hàng hóa, dịch vụ

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 29 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP cho thương nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng ứng dụng.

…”

Theo đó tại Điều 29 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP như sau:

Thông tin về người sở hữu website

Thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng phải công bố những thông tin tối thiểu sau trên trang chủ website:

1. Tên và địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân.

2. Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân.

3. Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác để tiếp nhận phản ánh về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, theo quy định trên thì khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop phải cung cấp các thông tin sau:

- Tên và địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân.

- Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân.

- Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác để tiếp nhận phản ánh về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

 

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ: 

Hotline: 098.1214.789 

Email: ceo@luatgiaphat.vn 

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT