Thủ tục xin giấy phép kinh doanh đồ uống vỉa hè năm 2023

Mục lục bài viết

  1. Giấy phép kinh doanh vỉa hè là gì ?
  2. Trường hợp được phép sử dụng buôn bán trên hè phố, lòng đường

"Trà đá vỉa hè" là một hình ảnh rất quen hiện diện khắp phố phường, không hề xa lạ, thậm chí là rất quen thuộc đối với người dân tại Thủ đô Hà Nội Bởi nó quá bình dị, thôn dã, một nét văn hoá làng quê Việt còn sót lại và đang sống mạnh mẽ trong lòng Thành phố. Nó ở đây chính là những quán cóc vỉa hè, hay thường được gọi một cách dân dã là Trà đá vỉa hè, thậm chí một số nhà nghiên cứu văn hoá của Hà Nội còn đặt cho nó là “ Văn hoá trà đá – Văn hoá vỉa hè.

Việc các quán kinh doanh trà đá vỉa hè càng ngày xuất hiện càng nhiều làm dấy lên các nghi vấn như: Việc kinh doanh vỉa hè có vi phạm pháp luật hay không ? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vỉa hè như thế nào ? Nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả, Luật Gia Phát gửi đến quý bạn đọc bài viết Thủ tục xin giấy phép kinh doanh đồ uống vỉa hè 2023.

Giấy phép kinh doanh vỉa hè là gì ?


Đầu tiên, ta phải hiểu rằng "Giấy phép kinh doanh" chỉ đặt ra với ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. Song, trong phụ lục IV của Luật Đầu tư năm 2020 thì "Kinh doanh vỉa hè" không nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy nên, "Kinh doanh vỉa hè" không phải là ngành nghề cần giấy phép kinh doanh.
Căn cứ Khoản 2 Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 (Sửa đổi bổ sung 2020), cụ thể như sau:

"Điều 35. Các hoạt động khác trên đường bộ

2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;"

Như vậy, việc kinh doanh trên vỉa hè là hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ và sẽ bị xử lí hành chính.


Trường hợp được phép sử dụng buôn bán trên hè phố, lòng đường

Tuy hành vi kinh doanh trên vỉa hè là hành vi lấn chiếm vỉa hề và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các cá nhân và tổ chức vẫn có thể thực hiện thủ tục xin cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường nếu đáp ứng các điều kiện sau:
(1) Viêc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè để trông, giữ xe có thu phí cá nhân, tổ chức phải đảm bảo không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.
(2) Vị trí vỉa hè, lòng đường được phép sử dụng tạm thời có kết cấu chịu lực phải phù hợp với các trường hợp được phép sử dụng tạm thời và phải đáp ứng đủ các điều kiện:
- Vị trị sử dụng không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;
- Về phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện phải đảm bảo có chiều rộng tối thiểu đủ 02 làn xe cơ giới và 01 làn xe thô sơ cho một chiều đi;

- Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng phải tối thiểu đạt 1.5 mét.

(3) Thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường đến năm 2023;

 

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Gia Phát về thủ tục xin giấy phép kinh doanh đồ uống vỉa hè 2023

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, Luật Gia Phát cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh cũng như cấp phép sử dụng vỉa hè tạm thời, sử dụng một phần via hè với mức giá hợp lý. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, quý khách liên hệ trực tiếp với Luật Gia Phát để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn.

Để được tư vấn miễn phí và kịp thời vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: Luatgiaphat.com

Hỗ trợ trực tuyến 24/7.

 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT