Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

Mục lục bài viết

  1. Chung cư mini là gì?
  2. Điều kiện cấp phép xây dựng chung cư mini hiện nay
  3. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini
  4. Cơ quan nào cấp Giấy phép xây dựng cho chung cư mini?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, chung cư mini đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các cá nhân và gia đình tìm kiếm những không gian sống tiện ích và phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, việc xây dựng và quản lý chung cư mini đòi hỏi sự chú ý đến các quy định pháp luật và thủ tục cấp giấy phép xây dựng từ các cơ quan quản lý. Việc hiểu rõ về các Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư mini 2024 là cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của các dự án xây dựng.

  1. Chung cư mini là gì?

Nhà chung cư được giải thích theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 như sau:

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Hiện nay, pháp luật không có quy định về khái niệm “chung cư mini”. Tuy nhiên, có thể hiểu chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng, gồm có từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ thường có diện tích từ 25m2- 50m2, phù hợp với người có thu nhập thấp hay gia đình ít người.

Lưu ý: Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.

  1. Điều kiện cấp phép xây dựng chung cư mini hiện nay

Nhiều người hiện nay có nhu cầu kinh doanh chung cư mini. Tuy nhiên để kinh doanh một lĩnh vực nào đó, chúng ta cần có sự tìm hiểu về điều kiện kinh doanh, những thuận lợi và bất lợi khi đầu tư, phát triển ở lĩnh vực đó. Đối với chung cư mini cũng áp dụng tinh thần đó, có thể thấy điều kiện kinh doanh chung cư mini hiện nay được quy định ở luật xây dựng như sau:

Căn cứ tại Điều 93 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 32 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) quy định điều kiện để xin cấp giấy phép chung cư mini như sau:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

– Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

– Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014;

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 Luật Xây dựng 2014.

  1. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

Chung cư mini hiện nay nếu muốn xây dựng thì cần xin cấp giấy phép bởi cơ quan có thẩm quyền (cơ quan chuyên môn về lĩnh vực xây dựng). Sau khi chuẩn bị đầy đủ hết các giấy tờ cần thiết là bước nộp hồ sơ. Việc nộp hồ sơ cũng cần đầy đủ, chính xác và đúng thời gian mà luật đặt ra. Luật sư X mời bạn tham khảo nội dung phân tích về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini hiện nay như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) quy định thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini. Hồ sơ cụ thể quy định trong Điều 95 Luật Xây dựng 2014.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Thẩm định, kiểm tra thực địa hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

– Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

– Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

  1. Cơ quan nào cấp Giấy phép xây dựng cho chung cư mini?

Giấy phép xây dựng chung cư mini được cấp bởi Ủy ban nhân dân các cấp. Nhưng để xem xét thẩm quyền đó là thuộc về ủy ban nhân dân cấp nào thì chúng ta cần xem đến đối tượng của công trình đó. Điều này có nghĩa là thẩm quyền linh hoạt trong nhiều trường hợp, được phân chia rõ ràng bởi luật xây dựng giữa 2 cấp ủy ban nhân dân. Cụ thể Điều kiện kinh doanh chung cư mini, việc cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) có quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh, trừ công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của UBND cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Trên đây là quy định về điều kiện, thủ tục cấp phép xây dựng chung cư mini.

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT