Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Mục lục bài viết

  1. 1. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước bao gồm:
  2. Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước
  3. 2. Trình tự, thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

Thông thường , mọi người thường hiểu mỹ phẩm bao gồm các loại son, phấn, các loại kem dưỡng da, kem che khuyết điểm, sơn móng tay, móng chân… Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Việc tiếp xúc với nhiều bộ phận cơ thể quan trọng như vậy, đòi hỏi các quy định pháp luật điều chỉnh về sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, các sản phẩm mỹ phẩm trước khi được phép lưu thông trên thị trường phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm, nói cách khác là phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong đó, trình tự thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước được quy định như sau:

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

1. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước bao gồm:

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

Dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố) có thể được khai trực tiếp trên cơ sở dữ liệu về quản lý mỹ phẩm hoặc được sao lưu vào các phương tiện dữ liệu điện tử như usb, cd-rom...

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất;

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

+ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân chịu không phải là nhà sản xuất);

Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Ngôn ngữ trình bày là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

- Giấy uỷ quyền phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; phạm vi ủy quyền; nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên uỷ quyền.

2. Trình tự, thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

+ Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí công bố theo quy định đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

+ Bước 2: Nhận kết quả

- Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

- Trường hợp hồ sơ công bố không hợp lệ thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ vẫn không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

Trên đây là  quy định pháp luật về công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, Công ty Luật Gia Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin giấy phép nói riêng và tư vấn luật doanh nghiệp nói chung luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: luatgiaphat@gmail.com      Website: luatgiaphat.com . luatgiaphat.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/7.

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT