Thay đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ mới nhất năm 2023

Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sắp có hiệu lực kể từ ngày 20/5/2023. Trong đó, một trong những nội dung đáng quan tâm trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP đó là thay đổi về thẩm quyền cấp sổ đỏ. Trong bài viết này, Luật Gia Phát sẽ gửi đến Quý khách hàng nội dung thay đổi mới về thẩm quyền liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Theo khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định sửa đổi Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 95, khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai, cụ thể như sau:

- Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp do các cơ quan sau thực hiện:

+ Văn phòng đăng ký đất đai: Thực hiện đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai: Thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;

Trong quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình.

- Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp do các cơ quan sau thực hiện:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường: Thực hiện đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện: Thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trước đó, theo Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thẩm quyền trong trường hợp người sử dụng đất thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Sở Tài nguyên và Môi trường đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; còn Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, quy định mới trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực trong thời gian tới đã có sự phân chia công việc rõ ràng, mang tính pháp lý đối với Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương có Văn phòng đăng ký đất đai. Đồng thời, quy định mới cũng góp phần làm giảm một phần khối lượng công việc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi về quyền sử dụng đất đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương nơi có Văn phòng đăng ký đất đai.

Việc thực hiện đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đã cấp đối với người dân không phải là một việc mới, thậm chí còn diễn ra phổ biến hàng ngày. Các trường hợp đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà đã thay đổi được quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013.

Nội dung mới về thẩm quyền cấp sổ đỏ quy định trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP được xây dựng chi tiết, dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi dễ dàng tiếp cận với cơ quan đúng thẩm quyền và thực hiện nhanh các thủ tục hành chính liên quan nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí.

Có thể thấy, thay đổi về thẩm quyền cấp sổ đỏ trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP có tác động tích cực không chỉ đối với cơ quan nhà nước về tài nguyên và môi trường mà còn hỗ trợ người dân tiếp cận với các quy định pháp luật và thủ tục về xin cấp Giấy chứng nhận đã cấp một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Trên đây là những nội dung mới về thay đổi thẩm quyền cấp đỏ năm 2023. Công ty Luật Gia Phát luôn giải đáp kịp thời những khúc mắc và mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT