Thủ tục gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

Mục lục bài viết

  1. Căn cứ pháp lý
  2. Văn bằng nào được gia hạn bảo hộ?
  3. Thời hạn gia hạn văn bằng bảo hộ
  4. Hồ sơ yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
  5. Thủ tục xử lý đơn yêu cầu gia hạn

Văn bằng bảo hộ là công cụ hữu hiệu để bảo vệ những đối tượng được bảo vệ khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn sử dụng sẽ dễ bị sao chép mà không bị coi là vi phạm pháp luật. Vì vậy, để tránh trường hợp trên, chủ sở hữ văn bằng bảo hộ phải tiến hành thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ.

  1. Căn cứ pháp lý

Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH 2019 Luật Sở hữu trí tuệ 2019

Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BKHCN ngày 29/12/2017 xác thực văn bản hợp nhất Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN qua 04 lần sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp.

  1. Văn bằng nào được gia hạn bảo hộ?

Không phải tất cả văn bằng bảo hộ đều được gia hạn mà chỉ có hai loại văn bằng sau đây pháp luật mới cho phép chủ sở hữu gia hạn:

- Thứ nhất, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm Trường hợp kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

- Thứ hai, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm đối với toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ.

  1. Thời hạn gia hạn văn bằng bảo hộ

  - Để được gia hạn, trong vòng 06 tháng trước ngày Văn bằng bảo hộ hết hiệu lực, chủ Văn bằng bảo hộ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

   - Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày Văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ Văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

  1. Hồ sơ yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ Điều 20.464.c Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH, hồ sơ xin gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ bao gồm:

- Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

- Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);

- Giấy ủy quyền (nếu nộp thông qua đại diện);

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

  1. Thủ tục xử lý đơn yêu cầu gia hạn

Căn cứ mục 20.464.d Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trên trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Sau khi thủ tục gia hạn đã hoàn tất, trường hợp chủ văn bằng bảo hộ yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận quyết định gia hạn hiệu lực vào văn bằng bảo hộ, chủ văn bằng bảo hộ, chủ văn bằng bảo hộ phải thực hiện thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí theo quy định.

Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;

- Người yêu cầu gia hạn không phải chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Nếu trong thời hạn ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Từ những tư vấn trên, có thể thấy việc gia hạn văn bằng bảo hộ không phải là một thủ tục đơn giản, dễ dẫn đến việc phải giải trình với cơ quan nhà nước. Vì vậy, với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Gia Phát tự tin sẽ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ chất lượng nhất với mức giá hợp lý.

Nếu có vấn đề còn thắc mắc, quý khách liên hệ trực tiếp với Luật Gia Phát để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn.

Để được tư vấn miễn phí và kịp thời vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: Luatgiaphat.com

Hỗ trợ trực tuyến 24/7.

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT