Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

Mục lục bài viết

 1. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau ( theo thông tư 06/2011) :
 2. Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với mỹ phẩm nhằm góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, đây là cơ ở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh đối với người tiêu dùng khi các rủi ro xảy ra.

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra thị trường sau khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Công bố mỹ phẩm trong nước

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau ( theo thông tư 06/2011) :

1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

3. Bản công thức của mỹ phẩm công bố; ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần.

4. Bản tiêu chuẩn chất lương của mỹ phẩm và phương pháp thử;

5. Phiếu kiểm nghiệm;

6. Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm ( nếu có );

7. Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để để chững minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm ( nếu có )

8. Tài liệu nghiên cứu ổn định ( nếu có )

9. Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về việc công thức sản phẩm không có các chất cấm và tuân theo giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế và sản xuất đúng công thức đã công bố;

10. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền củan hà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sảnp hẩm mỹ phẩmtạiViệt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 • Số lượng hồ sơ: 01 ( bộ )

 • Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Bộ phận một cửa của Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Bước 2:Tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ:  Nhân viên tiếp nhận hồ sơ  trao Giấy biên nhận (ghi rõ ngày trả kết quả) cho người nộp hồ sơ.

 • Doanh nghiệp nộp lệ phí thẩm định hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại phòng Tài chính – Sở Y tế theo quy định.

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Nhân viên tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân hoàn thiện bổ sung theo quy định pháp luật.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung hợp lệ, Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

 • Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định của pháp luật thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

 • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ, nếu Sở Y tế không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Hãy liên hệ với chúng tối để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Hotline: 098.1214.789

Email: luatgiaphat@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến 24/7

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT