Mở chi nhánh, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Mục lục bài viết

  1. Đối với các hoạt động thương mại của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Nhà nước luôn có sự quan tâm, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi thức đẩy hợp tác trong nước với thương nhân nước ngoài bằng nhiều biện pháp, trong đó có các quy định pháp luật về thủ tục hành chính để thương nhân nước ngoài có thể có hoạt động thương mại tại Việt Nam. Một trong những thủ tục được khá nhiều thương nhân nước ngoài quan tâm là mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài.
  2. Về điều kiện cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài
  3. Về hồ sơ cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài
  4. Về trình tự cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Đối với các hoạt động thương mại của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Nhà nước luôn có sự quan tâm, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi thức đẩy hợp tác trong nước với thương nhân nước ngoài bằng nhiều biện pháp, trong đó có các quy định pháp luật về thủ tục hành chính để thương nhân nước ngoài có thể có hoạt động thương mại tại Việt Nam. Một trong những thủ tục được khá nhiều thương nhân nước ngoài quan tâm là mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

Để mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải được cấp phép mở văn phòng đại diện, thủ tục này được quy định như sau:

Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Về điều kiện cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Để được cấp phép mở văn phòng đại diện, công ty nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được mở và đăng ký kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

Trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của công ty nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ xin cấp phép mở văn phòng đại diện.

+ Đã hoạt động được ít nhất 01 năm kể từ ngày được mở hoặc đăng ký nếu doanh muốn mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

+ Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện công ty nước ngoài dự định mở phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 Đối với trường hợp nội dung hoạt động không phù hợp hoặc công ty nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành của Việt Nam.

Giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Về hồ sơ cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện.

+ Bản sao Đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của công ty nước ngoài;

+ Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế/tài chính hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của công ty nước ngoài trong năm tài chính gần nhất.

+ Văn bản cử/bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện công ty nước ngoài;

+ Bản sao hộ chiếu của người đứng đầu Văn phòng đại diện. Trường hợp người đó là người Việt Nam thì có thể thay thế bằng Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

+ Các tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện như Hợp đồng thuê địa điểm, cam kết bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động...

+ Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục.

Về trình tự cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn từ  7 – 15 ngày làm việc tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan này xem xét hồ sơ và cấp Giấy phép mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tham khảo thêm tại:

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục thành lập trung tâm đào tạo Tin học có vốn đâu tư nước ngoài (Hàn Quốc)

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu cũng như thực hiện các vấn đề pháp lý liên quan đến này xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Gia Phát theo thông tin sau để được tư vấn chi tiết:

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ: 

Hotline: 098.1214.789 

Email: ceo@luatgiaphat.vn 

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT