Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Mục lục bài viết

  1. 1. Về điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài
  2. Để được cấp phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:
  3. 2. Về hồ sơ cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài
  4. 3. Về trình tự cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài

Đối với các hoạt động thương mại của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Nhà nước luôn có sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác bằng nhiều biện pháp, trong đó có các quy định pháp luật về thủ tục hành chính. Một trong những thủ tục được khá nhiều thương nhân nước ngoài quan tâm là thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

Hiện nay, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh khá phức tạp. Với kinh nghiệm của một đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực này, Luật Gia Phát đang cung cấp các dịch vụ tư vấn  miễn phí và thực hiện trọn gói cho các cá nhân, tổ nước ngoài có nhu cầu. Bên cạnh đó, Luật Gia Phát - Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và đảm bảo nhất

 

Để thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài phải được cấp phép thành lập văn phòng đại diện, thủ tục này được quy định như sau:

1. Về điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài

Để được cấp phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được thành lập và đăng ký kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

Trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của công ty nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập văn phòng đại diện.

+ Đã hoạt động được ít nhất 01 năm kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký nếu doanh nghiệp muốn thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài.

+ Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện , chi nhánh công ty nước ngoài dự định thành lập phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đối với trường hợp nội dung hoạt động không phù hợp hoặc công ty nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành của Việt Nam.

2. Về hồ sơ cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, chi nhánh.

+ Bản sao Đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của công ty nước ngoài;

+ Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế/tài chính hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của công ty nước ngoài trong năm tài chính gần nhất.

+ Văn bản cử/bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài;

+ Bản sao hộ chiếu của người đứng đầu Văn phòng đại diện. Trường hợp người đó là người Việt Nam thì có thể thay thế bằng Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

+ Các tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện như Hợp đồng thuê địa điểm, cam kết bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động...

+ Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục.

3. Về trình tự cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài

Sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn từ  7 – 15 ngày làm việc tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan này xem xét hồ sơ và cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài vừa mới bước chân vào Việt Nam hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm và am hiểu pháp luật trong lĩnh vực này thì việc tự mình thực hiện thủ tục này là không dễ dàng và buộc cần phải có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp am hiểu pháp luật về lĩnh vực đầu tư để tư vấn và thực hiện. Luật Gia Phát luôn sẵn sàng hỗ trợ là nền tảng cho các doanh nghiệp mới tìm hiểu thị trường Việt Nam, muốn đầu tư vào Việt Nam, hãy đến với chúng tôi để thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài một cách nhanh chóng và hiệu quả, khách hàng có thể liên hệ với Luật Gia Phát theo số Hotline: 098.1214.789  để được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ địa chỉ tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

098.1214.789

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT