Thủ tục đăng ký mã số mã vạch

Mục lục bài viết

  1. Mã vạch là gì?
  2. Đăng ký mã số mã vạch có cần thiết hay không?
  3. Thành phần hồ sơ đăng ký mã vạch
  4. Trình tự, thủ tục đăng ký mã số mã vạch 

Mã số mã vạch là một phương pháp tạo thuận lợi và gia tăng năng suất trong  buôn bán và quản lý hàng hóa với một loại mã hiệu đặc biệt. Hàng hóa nếu muốn được xuất khẩu hay đưa vào kinh doanh tại siêu thị thì cần phải có mã số mã vạch. Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số mã vạch thì mới có thể sử dụng cho sản phẩm của mình.

Mã vạch là gì?

Mã số mã vạch chính là dãy số được dán trên hàng hóa, dãy số này cung cấp tất cả các thông tin của nhà sản xuất khi sử dụng phần mềm để quét, nó có thể giúp người tiêu dùng nắm được xuất xứ, từ đó tạo sự yên tâm hơn khi người tiêu dùng chọn lựa. Mã số mã vạch chính là công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu 1 cách tự động trên nguyên tắc: đặt cho đối tượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cần quản lý 1 dãy số hoặc 1 dãy chữ số thể hiện dưới dạng mã vạch.

Đăng ký mã số mã vạch có cần thiết hay không?

Thủ tục đăng ký mã số mã vạch là việc mà doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.
Đây là việc làm cần thiết cho doanh nghiệp vì mã số mã vạch sẽ giúp quản lý sản phẩm dễ dàng hơn và giúp cho sản phẩm có thể được phép xuất khẩu hay phân phối vào các hệ thống siêu thị,… Bên cạnh đó còn tạo thuận lợi và tăng năng suất của việc buôn bán và quản lý hàng hóa. Không chỉ vậy, việc đăng ký mã số mã vạch hàng hóa giúp tiết kiệm thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán cũng như phục vụ cho hoạt động trao đổi dữ liệu điện tử.

Điều kiện để có mã số mã vạch trên sản phẩm 

Các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam để có thể có mã số mã vạch trên hàng hóa để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị. Để có thể trở thành thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. 

Thành phần hồ sơ đăng ký mã vạch

•    Giấy phép đăng ký kinh doanh.

•    Bản đăng ký mã số mã vạch (MSMV) theo mẫu quy định của Bộ khoa học & công nghệ.

•    Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch.

•    Bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác.

•    Bản danh sách sản phẩm xin cấp mã số mã vạch.

Trình tự, thủ tục đăng ký mã số mã vạch 

•    Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như mục trên.

•    Bước 2: Kê khai hồ sơ qua hệ thống qua Cổng thông tin điện tử http://vnpc.gs1.org.vn/.

•    Bước 3: Nộp hồ sơ.

Sau khi kê khai, người nộp hồ sơ thực hiện nộp hồ sơ tại Văn phòng GS1 – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kèm theo lệ phí đăng ký và duy trì Mã số mã vạch năm đầu tiên.
Mức nộp lệ phí, chi phí đăng ký mã vạch được quy định tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC. 
Hình thức nộp hồ sơ có thể là chuyển phát hoặc nộp trực tiếp

•    Bước 4: Tiếp nhận mã số mã vạch theo thông báo tạm thời.

Sau khi nộp hồ sơ và phí đầy đủ thì Văn phòng GS1 sẽ thông báo đến đơn vị mã số mã vạch theo thông báo tạm thời qua hệ thống Cổng thông tin và Email của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thông tin mã số mã vạch để thể hiện trên sản phẩm.

•    Bước 5: Kê khai thông tin sản phẩm

Doanh nghiệp kê khai thông tin sản phẩm trên tài khoản của đơn vị ở Cổng thông tin điện tử http://vnpc.gs1.org.vn/.

•    Bước 6: Tiếp nhận Giấy chứng nhận mã số mã vạch.

Sau khoảng 1 tháng kể từ ngày được cấp mã số mã vạch theo thông báo tạm thời và kê khai thông tin sản phẩm, người nộp hồ sơ đến Văn phòng GS1 –để nhận bản gốc Giấy chứng nhận mã số mã vạch.

Trên đây là những chia sẻ, tư vấn về hồ sơ, thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm. Công ty Luật Gia Phát rất vinh dự được tư vấn cho quý khách hàng có thắc mắc hay có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm và tận tâm.

Để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan vui lòng liên hệ:
Hotline: 098.1214.789
Email: ceo@luatgiaphat.vn

 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT