Kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Nhằm thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình, các nhà đầu tư luôn phải đắn đo làm sao kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm của mình không bị trùng với các kiểu dáng công nghiệp khác. Các điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Luật Gia Phát.

Thị trường cạnh tranh diễn ra khốc liệt, điều này buộc họ phải cải tiến sản phẩm của mình để có thể thu hút khách hàng, cạnh tranh được với các đối thủ tiềm năng. Để tránh nhầm lẫn với các kiểu dáng công nghiệp khác, nhà sản xuất phải đảm bảo kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm của mình phải được bảo hộ. Hãy cùng Luật Gia Phát tìm hiểu về điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó, có tính mới đối với thế giới và dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

 

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 

1. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có tính mới

Kiểu dáng công nghiệp phải khác biệt đáng kể với các kiểu dáng đã công khai dưới bất kỳ hình thức nào ở cả trong và ngoài nước trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. Tính mới của kiểu dáng công nghiệp được đánh giá như sau:

+ Không tìm thấy đối chứng trong nguồn thông tin tối thiểu bắt buộc.

+ Kiểu dáng cần đăng ký có ít nhất một đặc điểm tạo dáng cơ bản không thuộc tập hợp các đặc điểm cơ bản của đối chứng.

+ Đối chứng chưa được công nhận hoàn toàn tính công khai do các lý do được pháp luật quy định.

Kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới trong các trường hợp dưới đây với điều kiện đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được lập trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày công bố:

+ Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký

+ Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học.

+ Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

- Có tính sáng tạo

Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp đánh giá mức độ tư duy, công sức của nhà sản xuất so với các nhà sản xuất sản phẩm cùng loại khác. Theo đó, nếu chỉ dựa vào các đặc điểm của sản phẩm đã công bố trước và tìm cách mô phỏng, biến đổi đơn giản, sao chép thì kiểu dáng đó được coi là không đảm bảo tính sáng tạo.

Kiểu dáng công nghiệp có đặc điểm tạo dáng cơ bản và không cơ bản. Cả tính mới và tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp đều được đánh giá dựa trên sự so sánh các đặc điểm tạo dáng cơ bản.

- Có khả năng áp dụng công nghiệp

Khả năng áp dụng đánh giá mức độ có thể chế tạo của kiểu dáng công nghiệp. Nếu một người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng có thể dùng kiểu dáng công nghiệp đó làm mẫu để chế tạo bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp sản phẩm có hình dáng bên ngoài trùng khớp thì kiểu dáng đó được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp.

Tất cả các yếu tố nêu trên đều được Cục sở hữu trí tuệ đánh giá trong quá trình thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Vì vậy, việc tra cứu các điều kiện về kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký là rất cần thiết.

2. Các sản phẩm không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

- Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có

- Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, bởi đây là những lĩnh vực có tính ứng dụng phổ biến cao, nếu như độc quyền sở hữu trí tuệ về hình dáng sẽ không đảm bảo được tính ứng dụng phổ biến, phục vụ tối đa cho nhu cầu sử dụng và lợi ích của con người, trong thực tế việc kiến trúc nhà thường có những điểm giống nhau, không thể bảo hộ quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp đối với các lĩnh vực này vì không thể nói là tôi thiết kế xây dựng cái bể chứa nước này, tôi được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tôi cấm anh không được làm theo. Chỉ những bản vẽ, thiết kế mới được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn hình dáng bên ngoài thì không.

- Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm, do đó, để được bảo hộ thì hình dáng của nó phải hữu hình, có thể là biểu hiện ngay hoặc biểu hiện trong quá trình sử dụng bởi hình dáng nhìn thấy được mới xác định được kiểu dáng công nghiệp.

Để được cấp bằng độc quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm của mình, nhà sản xuất phải chú ý sản phẩm của mình có đảm bảo được các điều kiện để kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm được bảo hộ hay không. Để được tư vấn cụ thể về điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ đối với sản phẩm của mình.

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

Luật Gia Phát – Niềm tin pháp lý doanh nghiệp! 

 

 Biểu mẫu tư vấn luật doanh nghiệp

văn bản tư vấn luật doanh nghiệp

 

nhận xet khách hàng về công ty luật gia phát

Công ty Tư vấn luật doanh nghiệp

Xin giấy phép mạng xã hội

Tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ 

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Tư luật doanh nghiêp qua điện thoại ATEN

"Xin chào toàn thể đội ngũ nhân viên, luật sư công ty tư vấn luật  Gia Phát. Tôi viết thư này để cảm ơn quý công ty đã giúp đỡ tôi trong vấn đề thành lập và quảnlý trung tâm đào tạo trong suốt 5 năm qua. Trước kia, mới bắt đầu có ý tưởng về mở trung tâm ngoại ngữ có khá nhiều thủ tục phức tạp bản thân tôi đã trực tiếp đi tìm hiểu và mất rất nhiều thời gian, nhưng vẫn không thực hiện được."

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật gia phát

"Tôi đã đúng đắn khi quyết định sử dụng dịch vụ của tư vấn luật doanh nghiệp Gia Phát.Cơ sở kinh doanh thực phẩm của tôi vừa mở ra, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh tôi biết mình cần sự hỗ trợ và tư vấn của một công ty Luật. Trước hàng ngàn văn phòng luật, tôi đã được giới thiệu và quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn, xin giấy phép của Luật Gia Phát."

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật gia phát tư vấn NiNa

Đã 3 năm kể từ khi trung tâm tiếng anh của tôi đi vào hoạt động, mọi thứ hiện nay đã ổn định hơn rất nhiều.Hôm nay nhận được lời mời của công ty viết nhận xét về quá trình cùng làm việc, lại nhớ khoảng thời gian đấy..Những ngày đầu tiên khi bắt đầu khởi nghiệp, gặp rất nhiều khó khăn, từ kinh tế, thời gian, nhân lực và đặc biệt là  thủ tục xin giấy phép hoạt động. Nhưng cũng cảm thấy may mắn vì được biết và làm quen với tư vấn luật doanh Luật Gia Phát.

Xem thêm..

Khách hàng công ty tư vấn luật Hottab

Từ nước ngoài vào Việt Nam đầu tư kinh doanh. Không am hiểu pháp luật nước, còn gặp nhiều lúng túng trong việc làm hồ sơ, thủ tục. Đến với luật Gia Phát tôi được tư vấn tận tình, Giúp cho công việc của tôi được tiến hành thuận lợi đúng trình tự, thủ tục, tiến độ và hơn nữa là đúng quy định pháp luật. Xin cảm ơn công ty!

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật uminsu

Bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều kiến thức pháp luật để bảo vệ thương hiệucủa mình. Đến với Công ty tư vấn luật doanh nghiệp Luật Gia Phát tôi đã được tư vấn về cách bảo hộ nhãn hiệu. Từ đó thương hiệu của chúng tôi được sử dụng rộng rãi mà không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác trên thị trường, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

Công ty truyền thông gia phúc

Chào toàn thể đội ngũ nhân viên và luật sư Công ty luật TNHH Gia Phát. Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Cảm nhận của tôi khi được làm việc với công ty là các bạn nhân viên và các luật sư ở đây rất nhiệt tình và trách nhiệm , tôi được giải đáp rất tận tình những thắc mắc về các thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Luật Gia Phát đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ, thời gian và công sức.

Xem thêm...

Công ty nước giải phát thủ đô tư vấn luật doanh nghiệp

Gặp một số vướng mắc trong quá trình xin giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, chúng tôi đã tìm đến Công ty Luật TNHH Gia Phát và cảm thấy đó là một quyết định đúng đắn. Thái độ làm việc của các luật sư và nhân viên tại đây rất nhiệt tình, nhờ có Luật Gia Phát mà chúng tôi đã có thể hoàn tất thủ tục xin giấy phép kinh doanh trong thời gian ngắn, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ.

Xem thêm...

Công ty nước giải phát thủ đô tư vấn luật doanh nghiệp

 

 

Chào toàn thể đội ngũ nhân viên và luật sư Công ty luật TNHH Gia Phát. Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Cảm nhận của tôi khi được làm việc với công ty là các bạn nhân viên và các luật sư ở đây rất nhiệt tình và trách nhiệm , tôi được giải đáp rất tận tình những thắc mắc về các thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Luật Gia Phát đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ, thời gian và công sức.

Xem thêm...

CÔNG TY TNHH CAPITALAND – VISTA

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện lớn nhất cả nước. Trong quá trình hoạt động và xây dựng hình ảnh, một trong những quan tâm hàng đầu của VN Post là chất lượng dịch vụ. Và để tạo lên thương hiệu như ngày nay, một trong những yếu tố mang sứ mệnh quan trọng là đội ngũ pháp lý mà chúng tôi đồng hành. Trong đó có Luật Gia Phát, một Công ty luật uy tín và tận tâm.

Xem thêm...

logo-cong-ty-tu-van-luat-doanh-nghiep

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện lớn nhất cả nước. Trong quá trình hoạt động và xây dựng hình ảnh, một trong những quan tâm hàng đầu của VN Post là chất lượng dịch vụ. Và để tạo lên thương hiệu như ngày nay, một trong những yếu tố mang sứ mệnh quan trọng là đội ngũ pháp lý mà chúng tôi đồng hành. Trong đó có Luật Gia Phát, một Công ty luật uy tín và tận tâm.

Xem thêm...

Thống kê truy cập