Hôn nhân gia đình

Quyền ly hôn và nuôi con vợ hoặc chồng ngoại tình

Quyền ly hôn và nuôi con vợ hoặc chồng ngoại tình

Xã hội ngày càng phát triển, chuyện vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn không phải là chuyện hiếm gặp ở các gia đình Việt Nam hiện nay. Chuyện ngoại tình xảy ra ở nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn là nữ giới. Vậy khi vợ hoặc chồng ngoại tình, cuộc sống gia đình không hạnh phúc thì quyền ly hôn và nuôi con của người vợ/chồng được quy định thế nào, Luật gia Phát sẽ giải đáp cho quý khách hàng trong bài viết sau đây.

Xã hội ngày càng phát triển, chuyện vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn không phải là chuyện hiếm gặp ở các gia đình Việt Nam hiện nay. Chuyện ngoại tình xảy ra ở nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn là nữ giới. Vậy khi vợ hoặc chồng ngoại tình, cuộc sống gia đình không hạnh phúc thì quyền ly hôn và nuôi con của người vợ/chồng được quy định thế nào, Luật Gia Phát sẽ giải đáp cho quý khách hàng trong bài viết sau đây.

a. Về quyền yêu cầu ly hôn

Vợ hoặc chồng có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn (Căn cứ tại điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của  luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Khi chấp nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ thực hiện thủ tục hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa mới giải quyết cho ly hôn căn cứ vào các yếu tố sau:…” Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. (Căn cứ tại điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của  luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Cụ thể, Tòa án sẽ xác minh việc ngoại tình. Đây có thể là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của ngườivợ/chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi hai vợ chồng chưa ly hôn nếu vợ/chồng ngoại tình và có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính theo điểm b, Khoản 1, điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, mức phạt trong trường hợp này từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng và tùy mức độ vi phạm chồng Bạn có thể  bị xử lý hình sự.

b. Về quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

– “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”  

Theo quy định trên, cả Bạn và chồng Bạn đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (trừ trường hợp chồng bạn bị hạn chế quyền với con chưa thành niên theo quy định tại điều 85, luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Tuy nhiên Bạn vẫn có thể giành quyền nuôi cả hai người con trong hai trường hợp dưới đây:

Trường hợp thứ nhất: Nếu Bạn và chồng Bạn thỏa thuận được về việc giao con cho Bạn trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Thì tòa án sẽ công nhận kết quả thỏa thuận của hai Bạn và Bạn sẽ được nuôi con.

Trường hợp thứ hai: Nếu chồng Bạn không đồng ý cho Bạn nuôi cả hai người con, Bạn có thể nộp đơn ra Tòa yêu cầu quyền được nuôi con, khi đó Tòa sẽ gải quyết căn cứ vào các yếu tố sau: 

 Về cháu bé 8 tháng tuổi: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (Theo quy định tại khoản 3, điều 81, luật hôn nhân gia đình năm 2014);

– Về cháu bé 3 tuổi rưỡi: 

Thứ nhất, Tòa sẽ xem xét và quyết định căn cứ vào việc chồng Bạn có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, không thực hiện nghĩa vụ làm chồng, làm cha của mình trong thời kỳ hôn nhân, không quan tâm chăm sóc đến con cái hay không?

Thứ hai, Kết hợp với với các yếu tố về tài chính, khả năng chăm sóc, nhân thân của Bạn và chồng Bạn để Tòa đưa ra quyết định sao cho tốt nhất cho người con.

Như vậy, để Bạn giành được quyền nuôi cả hai người con, cần có đủ chứng cứ chứng minh việc chồng Bạn có hành vi ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân và vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng, không quan tâm chăm sóc con cái. 

Thêm vào đó, Bạn cần chứng minh mình có đầy đủ điều kiện tốt nhất để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cả hai người con, bao gồm các điều kiện sau:

–  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà Bạn có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của Bạn;

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn.

Hơn nữa, nếu chứng minh được chồng Bạn đang không có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần tốt để chăm sóc con hoặc có những hành vi đủ là cơ sở để hạn chế quyền chăm sóc con theo điều 85 của luật hôn nhân và gia đình 2014, thì cơ hội giành quyền nuôi con của Bạn sẽ cao hơn.

Để được tư vấn, bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

Luật Gia Phát – Niềm tin pháp lý doanh nghiệp! 

 Biểu mẫu tư vấn luật doanh nghiệp

văn bản tư vấn luật doanh nghiệp

 

nhận xet khách hàng về công ty luật gia phát

Công ty Tư vấn luật doanh nghiệp

Xin giấy phép mạng xã hội

Tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ 

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Tư luật doanh nghiêp qua điện thoại ATEN

"Xin chào toàn thể đội ngũ nhân viên, luật sư công ty tư vấn luật  Gia Phát. Tôi viết thư này để cảm ơn quý công ty đã giúp đỡ tôi trong vấn đề thành lập và quảnlý trung tâm đào tạo trong suốt 5 năm qua. Trước kia, mới bắt đầu có ý tưởng về mở trung tâm ngoại ngữ có khá nhiều thủ tục phức tạp bản thân tôi đã trực tiếp đi tìm hiểu và mất rất nhiều thời gian, nhưng vẫn không thực hiện được."

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật gia phát

"Tôi đã đúng đắn khi quyết định sử dụng dịch vụ của tư vấn luật doanh nghiệp Gia Phát.Cơ sở kinh doanh thực phẩm của tôi vừa mở ra, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh tôi biết mình cần sự hỗ trợ và tư vấn của một công ty Luật. Trước hàng ngàn văn phòng luật, tôi đã được giới thiệu và quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn, xin giấy phép của Luật Gia Phát."

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật gia phát tư vấn NiNa

Đã 3 năm kể từ khi trung tâm tiếng anh của tôi đi vào hoạt động, mọi thứ hiện nay đã ổn định hơn rất nhiều.Hôm nay nhận được lời mời của công ty viết nhận xét về quá trình cùng làm việc, lại nhớ khoảng thời gian đấy..Những ngày đầu tiên khi bắt đầu khởi nghiệp, gặp rất nhiều khó khăn, từ kinh tế, thời gian, nhân lực và đặc biệt là  thủ tục xin giấy phép hoạt động. Nhưng cũng cảm thấy may mắn vì được biết và làm quen với tư vấn luật doanh Luật Gia Phát.

Xem thêm..

Khách hàng công ty tư vấn luật Hottab

Từ nước ngoài vào Việt Nam đầu tư kinh doanh. Không am hiểu pháp luật nước, còn gặp nhiều lúng túng trong việc làm hồ sơ, thủ tục. Đến với luật Gia Phát tôi được tư vấn tận tình, Giúp cho công việc của tôi được tiến hành thuận lợi đúng trình tự, thủ tục, tiến độ và hơn nữa là đúng quy định pháp luật. Xin cảm ơn công ty!

Xem thêm..

Công ty tư vấn luật uminsu

Bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều kiến thức pháp luật để bảo vệ thương hiệucủa mình. Đến với Công ty tư vấn luật doanh nghiệp Luật Gia Phát tôi đã được tư vấn về cách bảo hộ nhãn hiệu. Từ đó thương hiệu của chúng tôi được sử dụng rộng rãi mà không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác trên thị trường, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

Công ty truyền thông gia phúc

Chào toàn thể đội ngũ nhân viên và luật sư Công ty luật TNHH Gia Phát. Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Cảm nhận của tôi khi được làm việc với công ty là các bạn nhân viên và các luật sư ở đây rất nhiệt tình và trách nhiệm , tôi được giải đáp rất tận tình những thắc mắc về các thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Luật Gia Phát đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ, thời gian và công sức.

Xem thêm...

Công ty nước giải phát thủ đô tư vấn luật doanh nghiệp

Gặp một số vướng mắc trong quá trình xin giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, chúng tôi đã tìm đến Công ty Luật TNHH Gia Phát và cảm thấy đó là một quyết định đúng đắn. Thái độ làm việc của các luật sư và nhân viên tại đây rất nhiệt tình, nhờ có Luật Gia Phát mà chúng tôi đã có thể hoàn tất thủ tục xin giấy phép kinh doanh trong thời gian ngắn, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ.

Xem thêm...

Công ty nước giải phát thủ đô tư vấn luật doanh nghiệp

 

 

Chào toàn thể đội ngũ nhân viên và luật sư Công ty luật TNHH Gia Phát. Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Cảm nhận của tôi khi được làm việc với công ty là các bạn nhân viên và các luật sư ở đây rất nhiệt tình và trách nhiệm , tôi được giải đáp rất tận tình những thắc mắc về các thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Luật Gia Phát đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ, thời gian và công sức.

Xem thêm...

CÔNG TY TNHH CAPITALAND – VISTA

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện lớn nhất cả nước. Trong quá trình hoạt động và xây dựng hình ảnh, một trong những quan tâm hàng đầu của VN Post là chất lượng dịch vụ. Và để tạo lên thương hiệu như ngày nay, một trong những yếu tố mang sứ mệnh quan trọng là đội ngũ pháp lý mà chúng tôi đồng hành. Trong đó có Luật Gia Phát, một Công ty luật uy tín và tận tâm.

Xem thêm...

logo-cong-ty-tu-van-luat-doanh-nghiep

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện lớn nhất cả nước. Trong quá trình hoạt động và xây dựng hình ảnh, một trong những quan tâm hàng đầu của VN Post là chất lượng dịch vụ. Và để tạo lên thương hiệu như ngày nay, một trong những yếu tố mang sứ mệnh quan trọng là đội ngũ pháp lý mà chúng tôi đồng hành. Trong đó có Luật Gia Phát, một Công ty luật uy tín và tận tâm.

Xem thêm...

Thống kê truy cập